Ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 20/10, ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump bất ngờ tuyên bố sẽ chỉ chấp nhận kết quả bầu cử trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 8/11 tới nếu ông giành chiến thắng, đồng thời bày tỏ sự hoài nghi về tính hợp pháp của tiến trình bầu cử.

Ngay lập tức, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên tiếng chỉ trích phát ngôn gây tranh cãi trên của đại diện đảng Cộng hòa, nhấn mạnh một chiến thắng của đảng Dân chủ sẽ dập tan những tuyên bố "nguy hiểm" của ông Trump về tính minh bạch của cuộc bầu cử.

Trong một cuộc vận động tranh cử cho ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton tại thành phố Miami, bang Florida, ông Obama nêu rõ: "Điều đó thật nguy hiểm.

Khi bạn cố tình gieo mầm mống ngờ vực về tính hợp pháp của cuộc bầu cử, điều đó sẽ làm xói mòn nền dân chủ của chúng ta. Và như vậy bạn đang giúp những kẻ thù của chúng ta."

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain của bang Arizona, người từng thất bại trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2008 và mới đây đã rút lại sự ủng hộ đối với ông Trump, cũng thừa nhận dù không thích kết quả cuộc bầu cử năm đó, song ông có trách nhiệm phải chấp nhận thua cuộc mà không hề miễn cưỡng.

Ông nhấn mạnh "một sự nhượng bộ không chỉ thể hiện sự cao thương mà còn là một hành động tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, sự tôn trọng đó là trách nhiệm tiên quyết của mọi nhà lãnh đạo Mỹ."

Trước đó, trong cuộc vận động tranh cử tai thành phố Delaware, bang Ohio, sau cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng, "ông trùm" bất động sản Trump nêu rõ: "Tôi xin hứa với toàn thể cử tri và người ủng hộ, cùng toàn thể người dân Mỹ rằng tôi sẽ hoàn toàn chấp nhận kết quả cuộc bầu cử tổng thống tuyệt vời và mang dấu ấn lịch sử này... nếu tôi thắng."

Doanh nhân - chính khách 70 tuổi này cũng cam kết tuân thủ mọi nguyên tắc và truyền thống mà tất cả các ứng cử viên trước đây từng làm, đồng thời khẳng định sẽ chấp nhận "một kết quả bầu cử trong sạch."

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh có quyền tranh luận hoặc khiếu nại "trong trường hợp có một kết quả đáng nghi vấn."

Trong cuộc tranh luận thứ ba và cũng là cuối cùng giữa hai ứng cử viên tổng thống, tỷ phú Trump đã từ chối hứa chấp nhận kết quả bầu cử năm nay, biện luận rằng cuộc bầu cử đã bị gian lận và chống lại ông.

Đáp lại, cựu Ngoại trưởng Mỹ Clinton gọi những phát ngôn này là "kinh khủng."

Dù chưa thể đánh giá liệu quan điểm này của ông Trump tác động như thế nào đối với cuộc bầu cử, song giới phân tích nhận định việc gọi cuộc bầu cử là "một vụ lừa đảo" không chi hủy hoại những tiêu chuẩn và quy tắc dân chủ nền tảng, mà còn có nguy cơ khiến cử tri không còn mặn mà với tiến trình bầu cử./.