Người dân Hy Lạp. (Nguồn: EPA)

Thủ tướng Cộng hòa Séc Bohuslav Sobotka ngày 6/7 đã đưa ra bình luận về kết quả cuộc trung cầu ý dân ở Hy Lạp được tổ chức hôm 5/7, trong đó đa số người dân đã bác bỏ kế hoạch cải cách và chi tiêu khắc khổ do các chủ nợ quốc tế, gồm Liên minh châu Âu (EU), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đưa ra để đổi lấy cứu trợ cho nước này.

Ông Sobotka tuyên bố rằng người Hy Lạp đã "lựa chọn phương án trả lời tồi tệ nhất cho câu hỏi được đặt ra" và giờ đây ông không thể hình dung được làm thế nào để giữ Hy Lạp trong khu vực đồng euro.

Thủ tướng Cộng hòa Séc cho rằng quyết định của người Hy Lạp sẽ không mang lại điều gì tốt đẹp cho bản thân nước này cũng như toàn châu Âu. Theo ông Sobotka, "không thể giữ Hy Lạp ở lại trong eurozone trái với ý nguyện của nước này."

Trong khi đó, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Cộng hòa Séc Andrej Babis đã bày tỏ ý kiến cứng rắn hơn. Theo ông Babis, lẽ ra đã không nên chấp nhận Hy Lạp vào eurozone.

Chủ tịch đảng Dân chủ Cơ đốc giáo Pavel Belobradek thì chỉ trích quyết định của người Hy Lạp đã gây ảnh hưởng tiêu cực tới các nước khác. Chủ tịch đảng Dân chủ Công dân Séc Petr Fiala cho rằng nên có thái độ tôn trọng đối với quyết định của người Hy Lạp, song cần đình chỉ "loạt khoản vay không có hiệu quả về kinh tế và vô nghĩa cho nền kinh tế Hy Lạp."

Về phần mình, cựu Bộ trưởng Tài chính Séc, một trong những thủ lĩnh của phong trào TOP 09, Miroslav Kaloucek thì tin chắc rằng Hy Lạp sẽ sớm rời khỏi eurozone./.