Ông Volodymyr Groysman - nhân vật nhiều khả năng sẽ trở thành Thủ tướng mới của Ukraine. (Nguồn: euractiv.com)

Ngày 11/4, ông Volodymyr Groysman - nhân vật nhiều khả năng sẽ trở thành Thủ tướng mới của Ukraine - tuyên bố các thành viên trong liên minh đang tập hợp một nội các gồm những người có tư tưởng cải cách nhằm loại bỏ nạn tham nhũng và gian lận tại Ukraine.

Ông Groysman đưa ra tuyên bố trên sau khi được đề cử vào vị trí người đứng đầu Chính phủ Ukraine do Thủ tướng đương nhiệm Arseny Yatsenyuk hôm 10/4 tuyên bố từ chức vì những áp lực liên quan tới nỗ lực chống tham nhũng và khắc phục tình trạng trì trệ của nền kinh tế Ukraine.

Ông Groysman khẳng định sẵn sàng lãnh đạo một chính phủ với cam kết xóa bỏ nạn tham nhũng và sự gian lận, điều mà các nhà phê bình chính trị cho rằng sẽ làm xói mòn bất kỳ nỗ lực cải cách nào tại Ukraine.

Việc đề cử ông Groysman làm thủ tướng cùng một chính phủ đề xuất sẽ phải được Quốc hội Ukraine thông qua với đa số phiếu. Tuy nhiên, động thái này đã gây thất vọng đối với một số nhà cải cách vì họ cho rằng việc ông Groysman trở thành ứng cử viên cho vị trí người đứng đầu Chính phủ Ukraine là nhằm giúp củng cố quyền lực của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Hồi trung tuần tháng Hai vừa qua, chính Tổng thống Poroshenko đã yêu cầu Thủ tướng Yatsenyuk từ chức, đồng thời đưa ra đề xuất cải tổ liên minh và thành lập một chính phủ mới.

Dự kiến, hai đảng lớn nhất tại Ukraine hiện nay là Khối Poroshenko (BPP) của Tổng thống Petro Poroshenko và đảng Mặt trận Nhân dân của Thủ tướng Yatseniuk dự kiến sẽ thông báo thỏa thuận liên minh mới trong vài ngày tới với một chính phủ được tái cơ cấu do ông Groysman đứng đầu - người được cho là một đồng minh lâu năm của Tổng thống Poroshenko.

Hai đảng này đang đứng trước áp lực phải chấm dứt bế tắc trên chính trường Ukraine và ngăn chặn cuộc bầu cử quốc hội trước thời hạn.

Phản ứng trước thông tin này, tại Brussels (Bỉ), Tổng Thư ký Hội đồng châu Âu Thorbjorn Jagland cho rằng chính trường Ukraine đã trở nên "rất bất ổn" sau khi Thủ tướng Yatsenyuk từ chức./.