Chinh khach co quan diem hoai nghi chau Au lam Bo truong Brexit moi hinh anh 1Bộ trưởng Brexit mới Stephen Barclay. (Nguồn: PA)

Ngày 16/11, Thủ tướng Anh Theresa May đã bổ nhiệm Thứ trưởng Y tế Stephen Barclay, một người có quan điểm hoài nghi châu Âu, làm Bộ trưởng Brexit mới.

Ông Barclay, cựu luật sư bảo hiểm và là một chính khách không mấy tiếng tăm trong chính phủ, sẽ trở thành người thứ 3 nắm giữ chức vụ giám sát quá trình Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (EU). Hai người tiền nhiệm của ông đều từ chức để phản đối cách tiếp cận Brexit của Thủ tướng May.

Trước đó, bản dự thảo thỏa thuận Brexit mới đạt được dài 585 trang, tưởng chừng đã mở lối thoát cho quá trình đàm phán kéo dài suốt gần hai năm qua giữa Anh và EU, nay lại tạo ra một đợt sóng mới trên chính trường Anh.

[Thủ tướng Anh Theresa May quyết bảo vệ thỏa thuận sơ bộ Brexit]

Những điều khoản chính nhằm tránh thiết lập một đường biên giới cứng giữa Cộng hòa Ireland và vùng Bắc Ireland, bảo vệ quyền công dân và thống nhất "chi phí chia tay" mà Anh sẽ phải thanh toán cho EU.

Dự thảo thỏa thuận đã được Nội các Anh thông qua, nhưng ngay sau đó sóng gió đã nổi lên khi lần lượt bốn quan chức cấp cao trong nội các gồm Bộ trưởng Brexit Dominic Raab cùng Thứ trưởng Suella Braverman, Quốc vụ khanh Bộ phụ trách vấn đề Bắc Ireland Shailesh Vara, Bộ trưởng Việc làm và Hưu trí Esther McVey đều từ chức để phản đối.

Tiếp nối là quyết định từ chức của Phó Chủ tịch đảng Bảo thủ cầm quyền Rehman Chishti./.

Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)