Ông Scott Walker. (Nguồn: AP)

Đường đua vào Nhà Trắng tiếp tục đón nhận thêm một ứng cử viên nữa sau khi Thống đốc bang Wisconsin - ông Scott Walker, ngày 13/7, đã chính thức tuyên bố tranh cử giành tấm vé đại diện cho đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Trong một tuyên bố đăng trên tài khoản Twitter, Thống đốc Walker cho hay ông đã chính thức tham gia cuộc đua vì người dân Mỹ xứng đáng có một lãnh đạo sẵn sàng chiến đấu và chiến thắng vì họ. Với tuyên bố này, ông Walker (47 tuổi) đã trở thành vị chính khách Cộng hòa thứ 15 tham gia cuộc đua suất đại diện cho đảng này trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm sau.

Tuyên bố trên của Thống đốc bang Wisconsin không khiến dư luận bất ngờ vì trước đó ông Walker đã "úp mở" về ý định của mình. Chính khách này đảm nhận cương vị Thống đốc bang Wisconsin vào năm 2010, và tái cử vào tháng 11 năm ngoái. Ông đã đưa ra một loạt các cải cách được coi là bảo thủ tại bang Wisconsin, trong đó có cải cách cắt giảm thuế, luật về quyền lao động hay luật siết chặt việc phá thai và thắt chặt các quy định của bang.

Thống đốc Walker được dư luận chú ý sau khi ông đưa ra kế hoạch nhằm giảm quyền đàm phán tập thể đối với người lao động, dẫn tới nhiều cuộc biểu tình quy mô lớn tại thành phố Madison vào năm 2011.

Với lập trường cứng rắn và tin tưởng vào những giá trị bảo thủ, Thống đốc Walker đã tự xây dựng hình ảnh của một chính khách bảo thủ có thể là sự thay thế thích hợp Jeb Bush, cựu Thống đốc bang Florida. Theo trang mạng khảo sát RealClearPolitics.com, ông Walker đứng thứ hai về số người ủng hộ sau ông Jeb Bush.

Sau Thống đốc Scott Walker, đảng Cộng hòa sẽ có thêm Thống đốc bang Ohio John Kasich dự kiến cũng sẽ tuyên bố ra tranh cử vào cuối tháng này.

Trong khi đó, phía đảng Dân chủ hiện có năm chính khách tuyên bố tham gia cuộc đua, trong đó cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton tuy uy tín bị sụt giảm do một số vụ rắc rối nhưng đến nay vẫn được đánh giá là ứng cử viên sáng giá nhất cho vị trí đại diện của đảng Dân chủ trong cuộc tổng tuyển cử 2016./.