Chinh khach keu goi My duy tri quan doi lau dai o Han Quoc hinh anh 1Binh sỹ Mỹ tại tại căn cứ quân sự Yongsan ở Soeul, Hàn Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Yonhap, ông Ahn Cheol-soo, một ứng cử viên thị trưởng Seoul, ngày 4/6 cho rằng Mỹ nên duy trì quân đội ở Hàn Quốc "trong một thời gian dài" ngay cả khi hiệp ước hòa bình chấm dứt Chiến tranh liên Triều được ký kết.

Ông Ahn thuộc đảng Bareumirae đối lập nhấn mạnh rằng vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên phải được thực hiện một cách "hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược," và đồng minh Seoul-Washington cũng nên là cơ sở vững chắc để tiến hành các cuộc đàm phán sắp tới với Triều Tiên.

[Mỹ thừa nhận Triều Tiên cần thời gian để thực hiện phi hạt nhân hóa]

Phát biểu bằng tiếng Anh tại cuộc gặp các nhà báo nước ngoài tại Seoul, ông Ahn cho rằng: "Có thể các bên đình chiến sẽ đồng ý với tuyên bố chấm dứt chiến tranh, gác súng và sau đó đạt được một thỏa thuận hòa bình thông qua đàm phán. Nhưng theo quan điểm của tôi, các lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc vẫn nên đóng quân trong một thời gian đáng kể ngay cả sau khi một hiệp định hòa bình được ký."

Cuộc gặp thượng đỉnh đã được lên kế hoạch giữa Mỹ và Triều Tiên vào ngày 12/6 tại Singapore đang làm gia tăng khả năng chấm dứt cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953./.

(Vietnam+)