Đại diện Chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban đã ngừng các cuộc đàm phán về vấn đề trao đổi tù nhân - một yếu tố quan trọng trong các cuộc hòa đàm do Mỹ làm trung gian sau khi Washington và Taliban đạt được một thỏa thuận rút quân.

Phát biểu ngày 7/4, người phát ngôn của Hội đồng An ninh quốc gia Afghanistan Javid Faisal cho biết chính phủ nước này sẽ vẫn duy trì kế hoạch phóng thích tù nhân, đồng thời nhấn mạnh Kabul đề nghị Taliban không hủy hoại tiến trình này.

Trước đó, trên tài khoản Twitter cùng ngày, người phát ngôn của Taliban tại Qatar, Suhail Shaheen cho biết các nhà đàm phán của Taliban sẽ không tham gia "các cuộc họp vô ích."

[Taliban thực hiện nhiều cuộc tấn công nhằm vào quân đội Afghanistan]

Theo thỏa thuận ký ngày 29/2 vừa qua giữa Mỹ và Taliban tại Doha (Qatar), Chính phủ Afghanistan phóng thích 5.000 tay súng Taliban và phía Taliban trao trả 1.000 thành viên lực lượng chính phủ.

Việc trao đổi tù nhân này sẽ mở đường cho các cuộc hòa đàm giữa Chính phủ Afghanistan và Taliban.

Thỏa thuận nói trên giữa Mỹ và Taliban thiết lập một khuôn khổ cho việc chấm dứt cuộc chiến dài nhất từ trước tới nay của Mỹ và rút hàng nghìn binh sỹ về nước - bắt đầu sau các vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001.

Chính phủ Afghanistan không tham gia các cuộc đàm phán dẫn tới thỏa thuận này./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)