Ai Cập triển khai xây dựng một khu vực công nghiệp có tổng diện tích 200 km2. (Nguồn: yahoo.com)

Ngày 26/4, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi thông báo nước này đang triển khai xây dựng một khu vực công nghiệp có tổng diện tích 200 km2 tại tỉnh Ain-al Sokhna, đồng thời cho rằng cần thiết phải xây dựng các dự án tương tự để thu hút đầu tư nước ngoài và thúc đẩy phát triển kinh tế.

Phát biểu khai mạc Hội nghị Thanh niên Toàn quốc lần thứ ba tại tỉnh Ismailia, Tổng thống al-Sisi cho biết tất cả các dự án phát triển hiện đang được triển khai trên khắp đất nước với mục tiêu cải thiện mức sống của người dân Ai cập cũng như tạo các cơ hội việc làm cho thanh niên.

Nhà lãnh đạo Ai Cập cũng nêu bật tầm quan trọng của việc xây dựng một thành phố mới trên cơ sở mở rộng thành phố Alexandria.

Chính quyền Cairo hiện đã hoàn thành 180.000 đơn vị nhà ở và dự kiến từ tháng 30/6 sẽ bàn giao số nhà này cho người dân hiện đang sinh sống ở những khu vực nguy hiểm.

Hội nghị Thanh niên Toàn quốc lần thứ ba của Ai Cập quy tụ 1.200 thanh niên trẻ đến từ các tỉnh Suez, Port Said, Ismailia, Bắc Sinai và Nam Sinai, cùng 200 thanh niên đại diện cho một số bộ, ngành của Ai Cập.

Hội nghị diễn ra trong ba ngày từ ngày 26/4 tập trung thảo luận một loạt vấn đề quan trọng của đất nước như y tế, an sinh xã hội, giá hàng hóa và phát trển bền vững trong lĩnh vực điện và dầu mỏ.

Cùng ngày, người đứng đầu Ban quản lý Khu kinh tế Kênh đào Suez của Ai Cập, ông Ahmed Darwish cho biết Ai Cập sẽ triển khai 30 dự án phát triển khổng lồ tại Khu kinh tế Kênh đào Suez với tổng vốn đầu tư lên tới 20 tỷ USD. Các dự án này sẽ được thành lập trên khu vực có diện tích 23 km2, chiếm 6% tổng diện tích của khu kinh tế quan trọng này.

Theo ông Darwish, số dự án nói trên gồm có một khu liên hợp hóa dầu; một nhà máy lọc dầu; một khu liên hợp chế tạo pin mặt trời và các thiết bị khác phục vụ sản xuất tua bin gió; và một loạt nhà máy dệt, chế biến thực phẩm, sản xuất thiết bị điện...

Trong số các công tư dự kiến đầu tư vào Khu kinh tế Kênh đào Suez có các tập đoàn công nghiệp Siemens, General Electric và Dayun Group. Cũng theo ông Darwish, 13 dự án phát triển khác tại Khu kinh tế Kênh đào Suez vẫn đang trong quá trình nghiên cứu./.