Máy bay chiến đấu Rafale của không quân Pháp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin giới chức Ấn Độ cho biết chính phủ nước này đã bác bỏ đề xuất của quân đội muốn mua thêm 44 máy bay chiến đấu đa năng Rafale của Tập đoàn Hàng không Dassault (Pháp), ngoài 36 chiếc mà Thủ tướng Narendra Modi từng công bố trong chuyến thăm Paris trước đó.

Quyết định trên của Thủ tướng Modi hoàn toàn phù hợp với chính sách "Make-in-India" (Sản xuất tại Ấn Độ) của ông nhằm khuyến khích ngành công nghiệp trong nước.

Đây là một đòn giáng mạnh không chỉ đối với Tập đoàn Dassault mà còn với cả các nhà sản xuất máy bay khác coi trọng thị trường hàng không quân sự Ấn Độ trị giá hàng tỷ USD này.

Theo một quan chức Bộ Quốc phòng Ấn Độ, Bộ trưởng bộ này Manohar Parrikar đã nói với lực lượng không quân rằng hiện không còn đủ ngân sách để mua thêm máy bay Rafale và thay vào đó nên dùng phiên bản cải tiến của máy bay chiến đấu hạng nhẹ Tejas-Mark 1A (LCA) sản xuất trong nước.

Quan chức này nhấn mạnh: "Không quân Ấn Độ cần duy trì một số lượng máy bay tối thiểu. Do những hạn chế về nguồn lực, LCA là lựa chọn tốt nhất của chúng tôi tại thời điểm này"./.