Dư luận Ấn Độ nhìn chung đều đánh giá tốt hiệu quả hoạt động của chính phủ do Liên minh tiến bộ thống nhất (UPA) lãnh đạo trong 100 ngày cầm quyền đầu tiên.

Kết quả các cuộc thăm dò dư luận do tờ Thời báo Hinđuxtan và Thời báo Ấn Độ công bố ngày 29/8 cho thấy có tới 57% số người được hỏi cho rằng chính phủ hiện nay đã hoạt động hiệu quả, trong khi chỉ 25% nhận định chính phủ điều hành kém hiệu quả.

Hoạt động của chính phủ đặc biệt được đánh giá cao trong các lĩnh vực như phát triển nông thôn, nguồn nhân lực, giáo dục, tài chính và an ninh. Việc chính phủ đưa ra những giải pháp kịp thời, giúp hạn chế các tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng kinh tế-tài chính toàn cầu đối với nền kinh tế đất nước được giới doanh nghiệp hoan nghênh.

Những nỗ lực nhằm cải cách và tăng cường hiệu quả hoạt động của bộ máy an ninh, tránh để tái diễn các vụ khủng bố đẫm máu như vụ tấn công khủng bố Mumbai cuối tháng 11/2008, cũng được dư luận, thậm chí nhiều nhà lãnh đạo Đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) đối lập, đánh giá cao.

Cũng theo các cuộc thăm dò trên, 69% số người được hỏi đánh giá Thủ tướng Manmohan Singh điều hành chính phủ hiệu quả. Bộ trưởng Tài chính Pranab Mukherjee cũng giành được 66% số phiếu ủng hộ, trong khi Bộ trưởng Nội vụ P. Chidambaram được 58%.

Tuy nhiên, chính phủ của Thủ tướng Singh hiện đang phải đương đầu với một loạt khó khăn trong bối cảnh dịch cúm A/H1N1 hoành hành và tình trạng hán hạn nghiêm trọng đang đe dọa các nỗ lực khôi phục đà tăng trưởng kinh tế của đất nước.

Trong lĩnh vực đối ngoại, chính phủ bị phe đối lập chỉ trích là đã “nhượng bộ" Pakistan khi tuyên bố chung giữa Thủ tướng Singh và người đồng cấp Pakistan Yousuf Gilani tại Sharm el Sheikh, Ai Cập, không gắn việc khôi phục tiến trình đàm phán hòa bình giữa hai nước với đề nghị Pakistan phải bảo đảm không để các tổ chức khủng bố sử dụng lãnh thổ nước này tấn công Ấn Độ.

Bất chấp những khó khăn và thách thức nói trên, nhiều nhà phân tích cho rằng chính phủ hiện nay của Ấn Độ đang đi đúng hướng và ngày càng tự tin trong việc đương đầu với những thách thức./.
(TTXVN/Vietnam+)