(Nguồn: Defenceweb)

Trong bối cảnh nền kinh tế Angola đang trải qua giai đoạn khó khăn do giá dầu giảm mạnh, Chính phủ nước này vẫn đặt mua 17 tàu tuần tra biển trị giá gần 500 triệu euro (khoảng 560 triệu USD) của một công ty đóng tàu phương Tây.

Trong một sắc lệnh do Tổng thống José Eduardo dos Santos ký ngày 29/8, chính phủ nước này cho biết hợp đồng tàu tuần tra biển có trị giá 495 triệu euro được ký với công ty Privinvest Shipbuilding Investments LCC của doanh nhân người Pháp gốc Liban Iskandar Safa.

Theo sắc lệnh trên, những tàu tuần tra này có nhiệm vụ đánh chặn và giám sát thường xuyên bờ biển của đất nước.

Trong một thông cáo, Privinvest cũng đã xác nhận bán hàng loạt tàu tuần tra biển cho Hải quân Angola, nhưng không cho biết thêm chi tiết. Công ty này cũng cho biết sẽ cùng với công ty Simportex (Angola) thành lập liên doanh nhà máy đóng tàu để đóng tàu chiến và cung cấp các dịch vụ hàng hải tại Angola.

Privinvest có nhiều nhà máy đóng tầu tại Trung Đông và tại Pháp, đã khẳng định bàn giao hơn 200 tàu chiến cho hải quân của hơn 40 nước trên thế giới.

Sau thời kỳ bùng nổ kinh tế, Angola, nước sản xuất dầu lớn nhất khu vực châu Phi Nam Sahara, đang phải chịu tác động mạnh của giá dầu thấp.

Hơn 1/3 trong số 25 triệu người dân sống dưới ngưỡng nghèo khổ và tỷ giá chính thức của đồng nội tệ (kwanza) đã bị mất giá tới hơn 60% so với đồng USD kể từ đầu năm 2015./.