Chinh phu Anh bi cao buoc che giau thu ten lua hat nhan that bai hinh anh 1Thủ tướng Anh Theresa May. (Ảnh: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin, ngày 22/1, Chính phủ Anh đã bị cáo buộc che giấu vụ thử thất bại các vũ khí hạt nhân của nước này năm ngoái, chỉ vài tuần trước khi các nghị sỹ bỏ phiếu làm mới hệ thống này.

Thủ tướng Anh Theresa May đã từ chối khẳng định liệu bà có hay biết về sự cố của một tên lửa khi bà hối thúc các nghị sỹ ủng hộ việc nâng cấp hệ thống hạt nhân Trident này hay không.

Báo Sunday Times dẫn một nguồn tin hải quân cấp cao cho biết tên lửa Trident II D5 đã thất bại sau khi được phóng từ một tàu ngầm của Anh ở khu vực ngoài khơi bờ biển Florida hồi tháng 6/2016.

Nguyên nhân của vụ thử thất bại này được giữ bí mật hàng đầu, song nguồn tin trên cho rằng tên lửa này có thể đã đảo chiều hướng về phía Mỹ.

Nguồn tin nói rõ: "Đã có sự hoang mang lớn trong giới lãnh đạo cấp cao của chính phủ và quân đội sau vụ thử khả năng răn đe hạt nhân đầu tiên của chúng tôi trong 4 năm kết thúc bằng sự thất bại thảm hại...

Cuối cùng, Phố Downing đã quyết định bưng bít vụ thử thất bại này. Nếu thông tin được công khai, họ biết tác hại sẽ thế nào đối với sự đáng tin của khả năng răn đe hạt nhân của chúng tôi."

Vụ việc diễn ra chỉ vài tuần trước khi Hạ viện Anh hôm 18/7/2016 được đề nghị thông qua kế hoạch thay thế các tàu ngầm cũ kỹ chở kho vũ khí hạt nhân của Anh./.

(Vietnam+)