Chinh phu Anh cam ket se thanh lap 20 co quan cong quyen moi hinh anh 1(Nguồn: novinite.com)

Chính phủ Anh cam kết sẽ thành lập 20 cơ quan công quyền mới tại các thành phố bên ngoài thủ đô London để đảm nhiệm những công việc liên quan đến điều hành đất nước sau khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

Theo phóng viên TTXVN tại London, phát biểu với báo giới ngày 1/8, Thứ trưởng Văn phòng Nội các Anh Chris Skidmore khẳng định các cơ quan công quyền nói trên sẽ thúc đẩy sự kết nối xã hội năng động và tạo việc làm.

Trong danh sách này có Cơ quan Thống kê Vương quốc Anh được đặt tại thành phố Newport và Cơ quan Thanh tra Chính quyền địa phương đặt ở Coventry.

Các quan chức chính phủ Anh cho rằng việc thành lập thêm cơ quan công quyền không chỉ là yêu cầu cần thiết để xử lý các công việc hành chính được Brussels chuyển giao lại cho London, mà còn tạo điều kiện về công ăn việc làm và phát triển xã hội cho người dân sống ngoài khu vực thủ đô London.

[Cựu Ngoại trưởng Anh cảnh báo về sự hỗn độn tồi tệ nhất lịch sử]

Quyết định thành lập các cơ quan công quyền tại các thành phố rải khắp nước Anh cũng được kỳ vọng giúp cắt giảm chi tiêu ngân sách, nhất là liên quan đến giá bất động sản.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh tranh cãi còn đang diễn ra quanh việc Chính phủ Anh có kế hoạch rời khỏi cơ quan quản lý hạt nhân của EU, với những lo ngại và chỉ trích của các phe đối lập cũng như dư luận về khả năng gián đoạn có thể xảy ra cho mạng lưới điện của nước Anh và điều kiện tiếp cận một số biện pháp điều trị y tế có liên quan đến hạt nhân và phóng xạ, đặc biệt là các bệnh nhân ung thư.

Cùng ngày 1/8, Hội đồng châu Âu cho biết đã nhận được 27 đơn đề nghị của các nước thành viên liên quan đến 23 thành phố ứng cử viên tiếp đón 2 cơ quan ngân hàng và y tế của châu Âu, hiện đặt trụ sở tại London.

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, có 19 thành phố ứng cử vị trí tiếp đón Cơ quan y tế châu Âu (EMA) và 8 thành phố mong muốn tiếp đón Cơ quan ngân hàng châu Âu (EBA) sau Brexit.

Hai cơ quan châu Âu nói trên sẽ chuyển trụ sở khỏi Anh sang một nước khác thuộc EU sau Brexit. Các địa điểm sẽ được quyết định lựa chọn theo một thỏa thuận chung giữa 27 nước thành viên.

Sau khi kết thúc thời hạn nhận đơn của các ứng cử viên, Ủy ban châu Âu (EC) sẽ chịu trách nhiệm đánh giá trong thời gian từ nay đến 30/9. Trong quá trình này, EC sẽ xem xét trên nhiều tiêu chí, tuy nhiên EC sẽ không trực tiếp đưa ra kết quả xếp hạng.

Tiêu chuẩn để đánh giá là các thành phố ứng viên phải hội đủ các điều kiện đảm bảo những cơ quan này hoạt động được ngay sau khi Anh chính thức rời EU, khả năng tiếp cận các địa điểm khác trong EU dễ dàng, có trường học cho con em của các nhân viên làm việc tại những cơ quan này, thành viên gia đình các nhân viên được quyền tiếp cận thị trường việc làm, cũng như các dịch vụ chăm sóc y tế, kinh doanh của các cơ quan này không bị gián đoạn và EU cũng sẽ xem xét cân đối phân bố địa lý một cách cân bằng.

Quyết định cuối cùng trong việc lựa chọn địa điểm cho 2 cơ quan châu Âu kể trên, vốn đang sử dụng hơn 1.000 nhân sự, sẽ được đưa ra vào tháng 11 tới./.
(TTXVN/Vietnam+)