Những tuabin gió . (Ảnh minh họa. AFP/TTXVN phát)

Ngày 12/10, Chính phủ Anh công bố kế hoạch trong giai đoạn từ năm 2015-2021 sẽ chi hơn 2,5 tỷ bảng Anh (hơn 3 tỷ USD) vào các lĩnh vực khoa học, nghiên cứu và đổi mới nhằm giúp giảm lượng phát thải khí CO2 nhằm đạt các mục tiêu đã cam kết trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Khoản ngân sách trên sẽ được phân bổ vào các chương trình liên quan đến ngành năng lượng, giao thông, nông nghiệp và xử lý chất thải theo Chiến lược tăng trưởng sạch của Anh. Trong số đó, chính phủ sẽ dành khoảng 900 triệu bảng Anh cho lĩnh vực đổi mới, bao gồm 265 triệu bảng Anh để phát triển năng lượng thông minh, 460 triệu bảng Anh hỗ trợ công nghệ hạt nhân mới và 177 triệu bảng Anh giúp hỗ trợ phát triển công nghệ tiên tiến nhằm giảm chi phí sản xuất năng lượng tái tạo, như đổi mới các cánh tuabin sản sinh điện gió.

[11 nước thành viên EU vượt trần phát thải khí gây ô nhiễm]

Chính phủ Anh cũng sẽ đầu tư tới 100 triệu bảng Anh vào công nghệ hút, sử dụng và lưu trữ khí CO2, cũng như vào các phương pháp đổi mới công nghiệp nhằm giảm lượng khí thải.

Trong khi đó, 1 tỷ bảng Anh sẽ được dành để khuyến khích các hãng ôtô phát triển những phương tiện giao thông có lượng khí thải thấp, trong đó có hỗ trợ người dùng mua các dòng xe mới. Hồi tháng Bảy vừa qua, Chính phủ Anh thông báo từ năm 2040 sẽ cấm bán các loại ôtô và xe tải chạy bằng xăng và dầu diesel.

Kế hoạch trên được công bố trong bối cảnh nước Anh đưa ra cam kết pháp lý đến năm 2050 sẽ cắt giảm 80% khí thải gây hiệu ứng nhà kính so với mức năm 1990 để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Cùng ngày 12/10, chính quyền thành phố Paris (Pháp) thông báo kế hoạch đến năm 2030 sẽ cấm toàn bộ các ôtô chạy bằng xăng và dầu diesel hoạt động tại thành phố này nhằm đối phó với tình trạng ô nhiễm không khí. Động thái này cho thấy chính quyền Paris đang đẩy nhanh các kế hoạch loại bỏ các phương tiện tiêu hao xăng dầu và chuyển sang sử dụng các xe điện.

Thủ đô Paris từng là nơi tổ chức nhiều cuộc đàm phán về những chính sách nhằm đối phó với biến đổi khí hậu và dự kiến sẽ đăng cai Olympic mùa Hè năm 2024.

Pháp đã đặt mục tiêu đến năm 2040 sẽ cấm các xe sử dụng nhiên liệu hóa thạch hoạt động, đòi hỏi các thành phố lớn nhanh chóng loại các phương tiện này khỏi giao thông./.