Bất chấp những diễn biến mới tại quốc hội và Thủ tướng Boris Johnson đã gửi thư tới Liên minh châu Âu (EU) đề nghị gia hạn Brexit, các bộ trưởng Anh khẳng định nước này sẽ rời "mái nhà chung châu Âu" vào ngày 31/10 tới.

Phát biểu trên Sky News, Bộ trưởng phụ trách điều phối kế hoạch Brexit không thỏa thuận Michael Gove cho biết Anh có đầy đủ phương tiện và khả năng để ra đi vào ngày 31/10 tới.

Ông khẳng định Chính phủ Anh gửi thư đề nghị trì hoãn Brexit theo yêu cầu của Quốc hội Anh, nhưng cơ quan lập pháp sẽ không thể thay đổi ý chí của thủ tướng, chính sách và sự kiên định của chính phủ về việc đưa Anh ra khỏi EU đúng thời hạn mà không trì hoãn thêm.

Trong khi đó, phát biểu trên BBC, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết chính phủ dường như hội đủ sự ủng hộ tại Hạ viện để thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Johnson được thông qua.

Ông Raab cũng tin tưởng Anh sẽ rời EU vào ngày 31/10 tới đồng thời cho rằng nhiều người tại EU cũng không mong muốn tiếp tục trì hoãn EU.

Ngoại trưởng Anh khẳng định thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Johnson sẽ được thông qua tại Hạ viện trong tuần tới.

[Vấn đề Brexit: Lãnh đạo EU tham vấn về đề nghị gia hạn Brexit]

Cũng trong ngày 20/10, các nhà ngoại giao của EU cho biết liên minh sẽ không vội đưa ra quyết định về yêu cầu gia hạn Brexit của Anh.

Tại một cuộc họp của các đại sứ 27 thành viên EU diễn ra cùng ngày, các nhà ngoại giao đã quyết định chuyển thỏa thuận của ông Johnson lên Nghị viện châu Âu để được thông qua.

Theo một quan chức ngoại giao cấp cao của EU, Brussels muốn mọi thứ rõ ràng hơn vào cuối tuần này, đồng thời hy vọng trong thời gian này phía EU sẽ có thể quan sát thêm về tình hình tại London trước khi đưa ra quyết định với yêu cầu gia hạn Brexit.

Một nguồn tin khác cho biết cuộc họp diễn ra nhanh chóng, khoảng 15 phút, không câu hỏi, không thảo luận, và các thành viên muốn chờ đợi.

Trước đó, hôm 19/10 vừa qua, sau khi Hạ viện từ chối bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit mới đạt được, Thủ tướng Anh đã gửi thư tới EU yêu cầu gia hạn Brexit thêm 3 tháng nhưng kèm theo đó là một lá thư nêu rõ đây không phải mong muốn của bản thân ông mà là yêu cầu "sai lầm" của Hạ viện.

Các lãnh đạo EU vẫn muốn tránh một kịch bản Brexit không thỏa thuận và nhiều khả năng sẽ không bác bỏ yêu cầu gia hạn Brexit.

Nhưng EU cũng hy vọng thỏa thuận hai bên mới đạt được dần dần sẽ được Hạ viện Anh thông qua./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)