Thủ tướng Anh David Cameron. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Báo chí Anh vừa tiết lộ một chương trình định hướng mà chính phủ nước này thực hiện để ngăn chặn nguy cơ thanh niên Hồi giáo gia nhập các nhóm cực đoan.

Chương trình trên được thành lập từ năm 2007 trong khuôn khổ hoạt động của Đơn vị Nghiên cứu, Thông tin và Truyền thông (Ricu) thuộc Bộ Nội vụ Anh. Ricu phối hợp với nhiều tổ chức cộng đồng tại các địa phương nhằm truyền tải thông điệp chống cực đoan đến giới trẻ vốn là đối tượng dễ bị lôi kéo bởi các chiêu tuyên truyền trên mạng Internet.

Chương trình chủ yếu hướng tới nam giới theo đạo Hồi trong độ tuổi từ 15 đến 39 ở Anh, thông qua các bản tin phát thanh và phim tư liệu trên các trang web cũng như mạng xã hội.

Ngoài ra, Ricu cùng với đối tác truyền thông của đơn vị cũng tổ chức nhiều buổi đối thoại về đề tài chống cực đoan tại các trường học. Trong hai năm trở lại đây, chương trình hướng giới trẻ nhận thức rõ hơn về các hành động man rợ của tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Sau khi được báo chí Anh tiết lộ, Bộ Nội vụ Anh xác nhận sự tồn tại của "chương trình định hướng" do Ricu thực hiện và nhấn mạnh "mục đích của chương trình là ngăn chặn người dân trở thành những phần tử đánh bom liều chết."

Ủy ban An ninh và Tình báo quốc hội có trách nhiệm giám sát Ricu cũng cho rằng hoạt động này là thành phần quan trọng trong chiến lược ngăn chặn thanh niên Hồi giáo gia nhập các nhóm cực đoan.

Nhiều cựu quan chức Chính phủ Anh giai đoạn 2010-2015 có biết về công việc của Ricu khẳng định sự cần thiết của chương trình trong nỗ lực của chính phủ chống lại thông tin tuyên truyền của IS.

Tại Hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc tháng 9/2015, Thủ tướng Anh David Cameron từng tuyên bố Chính phủ Anh sẽ chi 10 triệu bảng (tương đương 14,67 triệu USD) cho "một đơn vị truyền thông chiến lược" nhằm ngăn chặn hoạt động truyền bá tư tưởng cực đoan của IS./.