Chinh phu Anh se dua ra su dam bao neu thoa thuan Brexit bi bac bo hinh anh 1Thủ tướng Anh Theresa May (trái) và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker thảo luận về Brexit tại Brussels, Bỉ ngày 11/12/2018. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo Reuters, người phát ngôn của Thủ tướng Anh Theresa May ngày 9/1 cho biết chính phủ nước này luôn có kế hoạch nhằm tìm cách đưa ra sự đảm bảo chắc chắn nhanh chóng nếu thỏa thuận Brexit của bà May bị quốc hội bác bỏ vào tuần sau.

Một vài nghị sỹ ủng hộ Liên minh châu Âu (EU) đã tăng cường nỗ lực nhằm buộc chính phủ trong ba ngày phải trình quốc hội một kế hoạch B cho Brexit nếu thỏa thuận của bà May bị bác bỏ.

Theo người phát ngôn này, chính phủ sẽ phản đối nỗ lực nhằm sửa đổi thủ tục Brexit.

[Chính phủ Anh lại gặp trở ngại trước cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội]

Trước đó, theo Reuters, Đảng Hợp nhất Dân chủ (DUP), chính đảng lớn nhất Bắc Ireland vốn chống lưng cho chính quyền Thủ tướng May, đã thẳng thừng cảnh báo sẽ bỏ phiếu chống lại thỏa thuận Brexit của bà May trừ khi điều khoản chốt chặn được loại bỏ.

Người phát ngôn Brexit của DUP Sammy Wilson khẳng định: "Điều duy nhất có thể thay đổi quan điểm của DUP là nếu điều khoản chốt chặn được áp đặt với Vương quốc Anh nói chung hay với Bắc Ireland nói riêng được loại khỏi thỏa thuận này"./.

(Vietnam+)