Chính phủ Anh ngày 16/1 tuyên bố sẽ hỗ trợ tài chính cho các sân bay, sau khi ngành hàng không kêu gọi hỗ trợ khẩn cấp giữa bối cảnh các quy định chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bị siết chặt hơn đối với du khách quốc tế bắt đầu có hiệu lực từ ngày 18/1.

Bộ trưởng Hàng không Anh Robert Courts cho biết chính phủ sẽ khởi động một chương trình hỗ trợ mới trong tháng này.

Phát biểu trên các nền tảng truyền thông xã hội, ông Court khẳng định: "Kế hoạch hỗ trợ các hoạt động bay và dưới mặt đất sẽ giúp giảm các chi phí cho các sân bay và cung cấp các khoản hỗ trợ cho các hoạt động này tại thời điểm trước khi kết thúc năm tài khóa hiện nay vào cuối tháng Ba tới."

Theo quy định mới, từ ngày 18/1, tất cả du khách đến Anh phải có xét nghiệm âm tính với COVID-19 và chuẩn bị cách ly tại nhà trong 10 ngày khi đến.

[Trung tâm tài chính London lập kế hoạch 5 năm phục hồi hậu COVID-19]

Hiện, Anh cấm hầu hết các chuyến du lịch quốc tế, đồng nghĩa với việc lịch bay của các hãng hàng không khá ít. Việc rút lại các chuyến bay không kiểm dịch sẽ là một đòn giáng mạnh hơn nữa đối với ngành này.

Những biện pháp hạn chế mới được thúc đẩy một phần do làn sóng thứ ba của dịch COVID-19 khiến số người tử vong mỗi ngày tại Anh lên mức kỷ lục.

Sân bay lớn thứ hai của London, Gatwick, cho biết hỗ trợ tài chính từ chính phủ sẽ giúp duy trì việc làm khi lượng hành khách sụt giảm mạnh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn thu.

Giám đốc điều hành của Hiệp hội các nhà khai thác sân bay của Anh, Karen Dee nhận định chính phủ cần bổ sung thêm những hỗ trợ mới ngoài hỗ trợ hiện có bao gồm miễn thuế bất động sản địa phương tạm thời.

Trong khi đó, ông Tim Alderslade, Giám đốc điều hành Airlines UK, kêu gọi cần có kế hoạch nới lỏng các quy định trong thời gian cao điểm mùa Xuân và mùa Hè./.

 
Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)