Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May cho biết chính phủ nước này vừa đưa Cơ quan Tội phạm Quốc gia (NCA) vào hoạt động nhằm tăng cường cuộc chiến chống các loại tội phạm nghiêm trọng nhất tại nước này.

Phát biểu trên kênh truyền hình BBC, Bộ trưởng Theresa May cho biết NCA sẽ tập trung vào các lĩnh vực như tội phạm có tổ chức, tội phạm kinh tế, tội phạm máy tính, an ninh biên giới và bảo vệ trẻ em.

Được xem như là "Cục Điều tra Liên bang của Anh", NCA bao gồm 4.500 nhân viên và sẽ thay thế cho một số đơn vị trước đây.

Tuy nhiên, khác với FBI của Mỹ, NCA không tham gia vào cuộc chiến chống khủng bố - nhiệm vụ hiện vẫn do Scotland Yard (Lực lượng Cảnh sát Trung ương đóng tại London) đảm nhiệm.

Đây là lần thứ ba kể từ năm 1998, một cơ quan phòng chống tội phạm có tổ chức được thành lập ở Vương quốc Anh.

Cách đây 15 năm, Đội chống tội phạm quốc gia (NCS) đã được thành lập, nhưng 8 năm sau đó đơn vị này được thay thế bằng Cơ quan phòng chống tội phạm có tổ chức nghiêm trọng (SOHA) - đơn vị cũng đang chuẩn bị giải thể.

[Anh bắt nhóm tội phạm rút trộm tiền của Barclays]


Cảnh sát Anh ngày 20/9 cho biết đã bắt giữ tám kẻ tình nghi đột nhập hệ thống máy tính của các chi nhánh và rút trộm 1,5 triệu euro (2,09 triệu USD) của ngân hàng Barclays tại thủ đô London hồi tháng Tư vừa qua./.

(Vietnam+)