(Nguồn: dw.de)

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Chính phủ Áo ngày 5/5 đã nộp đơn kiện Cục Tình báo Liên bang Đức (BND) đã tiếp tay để Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) do thám các quan chức và các tập đoàn châu Âu, trong đó có Áo.

Hãng thông tấn APA của Áo dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ nước này Johanna Mikl-Leitner nói rằng Chính phủ Áo đã nộp đơn kiện lên Cơ quan Công tố ở Vienna trước những nghi ngờ rằng BND hợp tác với NSA để do thám giới chức cũng như các công ty của Áo.

Đơn kiện nhằm vào một “thực thể chưa rõ danh tính vì những hoạt động tình báo bí mật gây thiệt hại cho nước Áo.”

Bà Leitner cũng yêu cầu Chính phủ Đức làm sáng tỏ các thông tin này, đồng thời cho biết giới chức an ninh Áo sẽ sử dụng mọi kênh liên lạc từ an ninh, tư pháp tới ngoại giao để làm rõ các thông tin nêu trên.

Trước đó, truyền thông Đức đưa tin cơ quan tình báo nước ngoài của Đức BND đã giúp tình báo Mỹ do thám các chính trị gia và các công ty châu Âu, trong đó có tập đoàn Airbus, đối thủ cạnh tranh chính của tập đoàn sản xuất máy bay Mỹ Boeing.

Theo thông tin báo chí, các chính trị gia Áo, Pháp và EU có thể nằm trong tầm ngắm bị NSA theo dõi.

Vụ bê bối mới nhất liên quan tới BND và NSA nêu trên đang khiến mối quan hệ của chính phủ đại liên minh cầm quyền tại Đức xuất hiện những rạn nứt.

Phó Thủ tướng kiêm Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội (SPD) Sigmar Gabriel đã yêu cầu làm sáng tỏ mọi cáo buộc đối với BND, đồng thời cho biết đã “hai lần hỏi trực tiếp” Thủ tướng Đức Angela Merkel về các thông tin liên quan, song nữ Chủ tịch đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) đều khẳng định Đức không giúp tình báo Mỹ do thám kinh tế ở nước này.

Bà Merkel cũng lên tiếng bảo vệ cho các hoạt động của BND cũng như sự hợp tác tình báo với NSA trong việc đảm bảo an ninh, trật tự công cộng.

Hiện các đảng đối lập đang muốn triệu tập Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier và Bộ trưởng Nội vụ Thomas de Maizière để giải trình trước Ủy ban Điều tra NSA của Quốc hội Đức về những thông tin liên quan khi hai chính trị gia này còn làm Chánh Văn phòng Phủ Thủ tướng Đức./.