Chinh phu Argentina se tang thue doi voi hang xa xi hinh anh 1Xe ôtô cao cấp tại Argentina sẽ bị tăng thuế. (Nguồn: La Nación)
Trong bối cảnh dự trữ ngoại hối giảm mạnh, Chính phủ Argentina ngày 22/11 đã trình Quốc hội dự luật tăng thuế đối với hàng xa xỉ nhằm ngăn chặn nhu cầu ngoại tệ để nhập các sản phẩm này.

Đây là biện pháp đầu tiên của Tổng thống Cristina Fernández sau khi thay đổi một số vị trí then chốt trong êkíp kinh tế của bà. Biện pháp này cho thấy có sự thay đổi phương thức hạn chế nhập khẩu vì cho đến nay chính phủ thường áp dụng biện pháp phi thuế.

Tại một cuộc họp báo, tân Chánh văn phòng Nội các Jorge Capitanich cho biết các mặt hàng sẽ bị tăng thuế gồm xe mô tô và ôtô cao cấp, du thuyền và máy bay phục vụ nhu cầu giải trí và thể thao.

Dự trữ ngoại tệ của Ngân hàng trung ương Argentina đã giảm 26% trong năm nay, từ 43,3 tỷ USD vào thời điểm kết thúc năm 2012 xuống gần 32 tỷ USD, do cơ quan này phải dùng ngoại tệ để trả nợ nước ngoài, can thiệp vào thị trường hối đoái để giữ đồng nội tệ không bị mất giá, nhập khẩu một khối lượng lớn nhiên liệu và đáp ứng nhu cầu ngoại tệ của người dân đi du lịch nước ngoài và nhập khẩu hàng tiêu dùng cao cấp...

Chính sách giữ tỷ giá hối đoái thấp của Chính phủ Argentina để kìm lạm phát gia tăng đã khuyến khích nhập khẩu ôtô xa xỉ vì giá các mặt hàng này có lúc thấp hơn giá thành, vì người mua được thanh toán bằng đồng nội tệ, theo tỷ giá chính thức, thấp hơn nhiều so với tỷ giá chợ đen.

Hiện tại, các loại xe ôtô cao cấp, du thuyền và máy bay tư nhân phục vụ giải trí - phần lớn là nhập khẩu - chỉ bị đánh thuế khoảng 10% giá trị các phương tiện này, nhưng trong thời gian tới chính phủ đề xuất tăng lên tối đa là 50%.

Với đa số ghế tại cả hai viện quốc hội, chính phủ không gặp khó khăn để dự luật trên được thông qua.

Để ngăn chặn đà suy giảm dự trữ ngoại hối, trong những năm gần đây Chính phủ Argentina tăng cường kiểm soát ngoại hối, không cho người dân mua ngoại tệ để giữ tiền, thắt chặt nhập khẩu thông qua các biện pháp như hạn chế cấp ngoại tệ để nhập khẩu, sử dụng tràn lan giấy phép nhập khẩu không tự động, kéo dài thời gian tiến hành thủ tục hải quan, và buộc doanh nghiệp phải xuất khẩu như là một điều kiện để nhập khẩu.

Bất chấp các biện pháp hạn chế này, nhập khẩu của Argentina trong 10 tháng đầu năm nay vẫn tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 62,9 tỷ USD, trong khi xuất khẩu chỉ tăng 4%, đạt 70,75 tỷ USD, khiến xuất siêu giảm 27%./.Quang Sơn/Buenos Aires (Vietnam+)