Chinh phu Argentina thua nhan nen kinh te se tiep tuc am dam hinh anh 1Một siêu thị ở Argentina. (Nguồn: Argentinaindependent.com)

Ngày 5/6, Phó Tổng thống Argentina Gabriela Michetti thừa nhận nền kinh tế nước này sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong năm nay và có thể bắt đầu hồi phục vào năm tới.

Khi nhậm chức vào đầu tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Mauricio Macri khẳng định nền kinh tế nước này sẽ được cải thiện vào nửa cuối năm nay, tuy nhiên tuyên bố của bà Michetti cho thấy chính phủ theo đường lối cánh hữu ở Argentina đã không thể thực hiện lời cam kết với cử tri.

Trong nửa năm cầm quyền, Tổng thống Macri đã triển khai một số chính sách kinh tế mới, trong đó có việc bãi bỏ thuế xuất khẩu lúa mỳ, ngô và lúa miến, đồng thời giảm thuế đối với đậu tương.

Tuy nhiên, việc đồng nội tệ peso bị phá giá cũng như giá nhiên liệu tăng 31% tính từ đầu năm tới nay đã làm tăng chi phí vận chuyển nông phẩm, tác động đến thu nhập của người dân.

Trong nỗ lực gỡ khó cho nền kinh tế và khắc phục tình trạng thâm hụt ngân sách, ngoài việc bãi bỏ kiểm soát tỷ giá hối đoái, Tổng thống Macri còn quyết định theo đuổi chính sách "thắt lưng buộc bụng."

Chính phủ liên tục tăng giá điện, khí đốt, nước, giao thông công cộng và xăng dầu từ hai đến bảy lần. Chỉ trong quý 1/2016, lạm phát đã ở mức 12,5% và dự kiến sẽ lên tới 30% trong năm nay.

Chỉ trong thời gian ngắn, hàng nghìn viên chức nhà nước cùng hàng trăm nghìn lao động trong khu vực tư nhân bị sa thải. Hơn 200.000 người bị mất việc làm kể từ khi ông Macri lên nắm quyền và dự tính con số này sẽ còn tiếp tục tăng.

Chính phủ thông báo sẽ tiếp tục sa thải người lao động trong những tháng tới với lý do tinh giảm bộ máy nhà nước cồng kềnh, nâng cao hiệu quả lao động, góp phân cắt giảm thâm hụt ngân sách.

Theo số liệu thống kê mới đây của Phòng doanh nghiệp vừa Argentina, doanh số bán sỉ trong tháng 5/2016 giảm 9,2% so với cùng kỳ năm trước và là tháng thứ năm liên tiếp chỉ số này đi xuống, trong đó, sức mua các mặt hàng điện tử gia dụng giảm nhiều nhất.

Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's mới đây cảnh báo nền kinh tế Argentina đang đối mặt với nhiều thách thức dài hạn, dù nước này đã trở lại thị trường tín dụng quốc tế. Phó Chủ tịch Moody's Gabriel Torres khuyến cáo Buenos Aires cần cải thiện các chỉ số kinh tế, tạo thuận lợi cho cân bằng tín dụng của chính phủ, các công ty và ngân hàng.

Bên cạnh nhận định rằng kinh tế giảm sút sẽ cản trở sức tăng trưởng trong nhiều lĩnh vực của nền kinh tế lớn thứ ba Mỹ Latinh này, ông Torres dự báo nền kinh tế Argentina chỉ có thể bắt đầu được cải thiện trong năm 2017. Moody's ước tính GDP của Argentina năm nay sẽ giảm 1,5%, với lạm phát ở mức 30%./.
(TTXVN/Vietnam+)