Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull ngày 22/2 đã đưa ra trước Quốc hội đề xuất cải cách hệ thống bầu cử Thượng viện, một dấu hiệu cho thấy nhiều khả năng lưỡng viện Quốc hội Australia sẽ bị giải tán, mở đường cho một cuộc bầu cử trước thời hạn.

Theo đề xuất này, cử tri chỉ có thể đánh dấu cho một lựa chọn chỉ đảng hoặc nhóm mà mình lựa chọn (tức là chọn các ứng cử viên được đảng hoặc nhóm chính trị đó lựa chọn), thay vì có 2 lựa chọn trên lá phiếu theo quy định hiện hành.

Theo quy định hiện nay, ngoài việc lựa chọn trên, cử tri Australia còn có thể chọn nhiều ứng cử viên của các đảng và nhóm chính trị theo thứ tự ưu tiên từ số 1.

Việc thay đổi này sẽ khiến cử tri Australia có nhiều quyền hơn trong việc chọn Thượng nghị sỹ và tránh được tình trạng thỏa thuận dành ưu tiên giữa các đảng và nhóm chính trị. Điều này cũng có nghĩa nghị sỹ các đảng nhỏ hay nghị sỹ độc lập sẽ khó trúng cử vào Thượng viện hơn.

Phát biểu với báo giới ở thủ đô Canberra, Thủ tướng Turnbull cho biết ông muốn đề xuất sửa đổi này được áp dụng luôn vào cuộc bầu cử sắp tới và cho biết trong cuộc bầu cử năm 2013 đã có rất nhiều chỉ trích do theo hệ thống bầu cử hiện thời, một số Thượng nghị sỹ giành được ghế chỉ với chưa tới 1% số phiếu ưu tiên.

Đề xuất cải cách này chắc chắn không được các nghị sỹ đảng nhỏ hay nghị sỹ độc lập ủng hộ và để được thông qua, chính phủ phải dựa vào các nghị sỹ đảng đối lập. Điều này có nghĩa Thủ tướng Turnbull có thể phải đề xuất giải tán cả hai viện Quốc hội để tránh tình trạng bế tắc này và kêu gọi một cuộc bầu cử trước thời hạn.

Trước đó, nhà lãnh đạo Australia cho rằng việc giải tán cả Hạ viện và Thượng viện để bầu cử trước thời hạn là một “sự lựa chọn hiện hữu”.

Một cuộc bầu cử do giải tán lưỡng viện rất ít khi xảy ra ở Australia và hiện nay khả năng diễn ra một cuộc bầu cử như vậy sớm nhất là vào tháng 6 tới. Tuy nhiên, Thủ tướng Turnbull ngày 22/2 cho biết ông vẫn có kế hoạch tổ chức bầu cử đúng thời hạn vào tháng Chín hoặc tháng 10 tới.

Ông Turnbull đã thực sự đem lại luồng gió mới cho Liên đảng cầm quyền ở Australia sau khi giành quyền lãnh đạo đảng Tự do cầm quyền từ cựu Thủ tướng Tony Abbort trong một cuộc bỏ phiếu kín của đảng hồi tháng 9/2015.

Tuy nhiên, đến nay, những dấu hiệu của “kỳ trăng mật” dường như đã kết thúc với sự ra đi của nhiều bộ trưởng trong nội các khiến ông vừa qua phải tiến hành cải tổ, đồng thời tỷ lệ ủng hộ chính phủ đang giảm mạnh./.