Thủ tướng Australia Tony Abbott phát biểu trong cuộc họp báo tại Canberra ngày 9/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, quyết định của Chính phủ Australia tiếp nhận thêm và hỗ trợ 44 triệu AUD (khoảng 31 triệu USD) cho người di cư Syria đã nhận được sự hoan nghênh của Liên hợp quốc và dư luận trong nước.

Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) đã bày tỏ “nhiệt liệt hoan nghênh” các tuyên bố hỗ trợ nhân đạo cho người di cư Syria của Chính phủ Australia.

UNHCR cũng nhấn mạnh cơ quan này vẫn đang phải gồng mình đối phó với quy mô của cuộc khủng hoảng nhân đạo được xem là “thảm họa của thời đại” khi hàng triệu người Syria tìm cách thoát khỏi xung đột trong nước.

Ngày 9/9, Thủ tướng Australia Tony Abbott thông báo nước này sẽ tiếp nhận thêm 12.000 người di cư Syria, bổ sung vào hạn ngạch 13.750 người di cư từ Syria và Iraq mà nước này xem xét tiếp nhận trong năm tài chính 2015-2016. Chi phí cho việc tiếp nhận thêm người di cư Syria khoảng 700 triệu AUD.

Nhiều người dân ở thành phố Sydney cho biết họ ủng hộ quyết định của chính phủ tăng cường hỗ trợ người di cư Syria.

Theo kế hoạch, các quan chức Australia sẽ sớm lên đường sang Trung Đông để bắt đầu xét duyệt những người Syria được phép nhập cư ở Australia theo tuyên bố của Thủ tướng Abbott.

Dự kiến, những người di cư Syria đầu tiên trong số 12.000 người nói trên sẽ đến Australia trước dịp lễ Giáng sinh năm nay và kế hoạch tiếp nhận này sẽ hoàn tất vào giữa năm 2016./.