Chinh phu Australia xem xet cong nhan Jerusalem la thu do cua Israel hinh anh 1Thành phố Jerusalem. (Nguồn: Reuters)

Ngày 11/12, Ủy ban An ninh quốc gia Australia đã chính thức phê chuẩn đề nghị của chính phủ nước này nhằm công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Dự kiến, sau khi đạt được sự đồng ý của Ủy ban An ninh quốc gia, nội các chính phủ Australia sẽ tiến hành họp và phê chuẩn quyết định này trước khi công bố thông tin chính thức vào ngày mai 12/12.

Tuy nhiên, thông tin từ Hiệp hội báo chí Australia cho biết, do chi phí di dời trụ sở có thể lên tới 200 triệu AUD (144 triệu USD), nên Đại sứ quán Australia tại Israel sẽ tạm thời chưa di chuyển từ Tel Aviv đến Jerusalem, thay vào đó, một văn phòng lãnh sự mới sẽ được mở tại đây.

[Brazil sẽ chuyển Đại sứ quán tại Israel tới Jerusalem]

Thông tin Australia xem xét di dời trụ sở đại sứ quán nước này tại Israel đã được Thủ tướng Scott Morrison công bố vào tháng 10 vừa qua và liên tục vấp phải sự phản đối từ cộng đồng các nước Hồi giáo, trong đó có Indonesia. Tổng thống Indonesia Joko Widodo nhấn mạnh về mối quan tâm của người Hồi giáo đối với bất kỳ động thái nào liên quan tới Jerusalem.

Australia được cho là đang đi theo Mỹ trong các chính sách liên quan tới Israel. Vào tháng 12/2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố công nhận thành phố Jerusalem là thủ đô hợp pháp của Israel - đảo ngược hàng thập kỷ chính sách của Mỹ ở Trung Đông.

Đến tháng 5/2018, Mỹ chính thức chuyển đại sứ quán từ Tel Aviv đến Jerusalem. Hành động này đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ chính quyền Palestine cũng như cộng đồng quốc tế, dẫn đến các vụ biểu tình biến thành bạo lực đẫm máu ở nhiều khu vực thuộc lãnh thổ Palestine./.

(Vietnam+)