Cảnh sát Bỉ làm nhiệm vụ trong cuộc bố ráp ở Schaerbeek, Brussels. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ủy ban chống khủng bố của Quốc hội Bỉ ngày 29/3 đã nhất trí thông qua dự luật cho phép tiến hành bố ráp 24/24 giờ và lập ngân hàng dữ liệu chung cho các cơ quan hoạt động trong lĩnh vực chống khủng bố.

Các cuộc bố ráp hiện bị cấm tiến hành trong khoảng thời gian từ 21 giờ đêm đến 5 giờ sáng, trừ một số trường hợp ngoại lệ như bắt quả tang hành vi phạm tội hoặc liên quan đến buôn bán ma túy.

Dự luật mới bổ sung thêm các hành động khủng bố, cướp, các băng đảng tội phạm có chứng cứ sở hữu vũ khí cấm, chất nổ hoặc các chất nguy hiểm.

Một biện pháp khác cũng được thông qua là thiết lập ngân hàng dữ liệu chung phục vụ cho các cơ quan khác nhau trong cuộc chiến chống khủng bố, đặc biệt là ngành an ninh, tình báo và Cơ quan phối hợp phân tích các mối đe dọa (OCAM).

Một trong những mục tiêu chính là triển khai hai ngân hàng dữ liệu lưu trữ thông tin liên quan đến các chiến binh nước ngoài, cũng như các tổ chức khủng bố như Sharia4Belgium. Công cụ chống khủng bố này đã có nhưng chưa được chú ý phát triển đầy đủ, cũng như chưa có cơ cấu hoạt động. Toàn bộ dữ liệu sẽ được lưu trữ trong 30 năm. Việc kiểm tra sử dụng và lưu trữ dữ liệu được thực hiện 3 năm/lần.

Ngoài ra, Ủy ban chống khủng bố cũng dự kiến bổ nhiệm một cố vấn an ninh và bảo vệ dữ liệu cá nhân, cũng như mở rộng việc nghe lén liên quan đến buôn bán vũ khí.

Tại cuộc họp báo chiều 29/3 ở Brussels, Viện Công tố liên bang cho biết toàn bộ nạn nhân thiệt mạng trong loạt vụ tấn công khủng bố hôm 22/3 ở sân bay Zaventem và ga tầu điện ngầm Maebeek đã được nhận diện bao bồm 17 công dân Bỉ và 15 người nước ngoài. Sở dĩ số lượng nạn nhân thiệt mạng thấp hơn so với thông báo trước đó là do ba nạn nhân mang hai quốc tịch.

Theo ông Christian Decobecq, Trưởng bộ phận xác định danh tính nạn nhân thuộc Cảnh sát liên bang (DVI), nhờ sự hỗ trợ của Cơ quan cảnh sát quốc tế (Interpol) mà việc trao đổi thông tin từ nước ngoài được thực hiện dễ dàng. Hiện DVI đang hoàn thành việc xác định các mảnh thi thể để trao trả xác nạn nhân cho các gia đình, đồng thời kiểm tra xem liệu các dấu vết ADN lạ đã được tìm thấy chưa.

Liên quan đến số người bị thương, hiện còn 90 người đang được điều trị trong các bệnh viện của Bỉ và bốn người khác được điều trị tại Pháp và Mỹ.

Cho tới ngày 30/3, sân bay Zaventem vẫn chưa thể hoạt động trở lại. Các chuyến bay vẫn được thực hiện tại các sân bay Charleroi và Liège. Kế hoạch hoạt động của các tuyến tầu điện ngầm vẫn được giữ nguyên, tức chỉ 39/68 tuyến hoạt động từ 7 giờ sáng-9 giờ tối./.