Chinh phu Bo Dao Nha vuot qua cuoc bo phieu bat tin nhiem tai Quoc hoi hinh anh 1Thủ tướng Antonio Costa phát biểu tại Khóa họp 72 Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York, Mỹ ngày 21/9. (Nguồn: THX/TTXVN)

Với 122 phiếu ủng hộ và 105 phiếu chống, Chính phủ Bồ Đào Nha ngày 24/10 đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm do phe đối lập đề xuất liên quan đến cách thức xử lý hai thảm họa cháy rừng tồi tệ gần đây làm hơn 100 người thiệt mạng.

Kiến nghị bỏ phiếu bất tín nhiệm do đảng cánh hữu Dân chủ Xã hội và Nhân dân (CDS-PP) đối lập đề xuất sau khi rất nhiều người dân Bồ Đào Nha mất lòng tin vào chính phủ sau hai đợt cháy rừng thời gian qua.

Thủ tướng Antonio Costa cam kết sẽ không để điều tương tự xảy ra. Trước đó, Bộ trưởng Nội vụ Constanca Urbano de Sousa cũng đã phải từ chức vì vụ việc này.

[Bộ trưởng Nội vụ Bồ Đào Nha từ chức sau thảm họa cháy rừng]

64 người đã thiệt mạng trong các vụ cháy rừng tại khu vực Pedrao Grande ở miền Trung Bồ Đào Nha hồi giữa tháng Sáu. Tiếp sau đó, đợt cháy rừng hồi giữa tháng 10 vừa qua đã làm thêm 45 người thiệt mạng.

Theo thống kê, gần một nửa các cánh rừng bị cháy trong Liên minh châu Âu (EU) năm 2016 là ở Bồ Đào Nha. Quốc gia này dự kiến sẽ lập kỷ lục về tàn phá rừng trong năm 2017.

Theo các chuyên gia, những yếu kém của nhà chức trách ở mọi cấp độ ở Bồ Đào Nha từ công tác phòng chống cháy rừng, giám sát trong mùa Hè hanh khô và nắng nóng bất thường, cho đến các biện pháp bảo vệ và thông báo tình trạng khẩn cấp cho dân thường, là nguyên nhân dẫn tới các thảm họa vừa qua.

Mới đây, hàng nghìn người tham gia tuần hành tại thủ đô Lisbon, thành phố Porto và nhiều thành phố khác đòi chính phủ áp dụng những chính sách phòng chống cháy rừng hiệu quả hơn./.
(TTXVN/Vietnam+)