Nhân viên cứu hỏa nỗ lực dập lửa cháy rừng ở Abrantes ngày 10/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 13/8, hơn 3.000 lính cứu hỏa tại Bồ Đào Nha vẫn đang nỗ lực khống chế nhiều đám cháy rừng trên khắp đất nước, sau khi Lisbon yêu cầu các nước châu Âu hỗ trợ công tác dập tắt cháy rừng vốn đang có nguy cơ lan rộng khi thời tiết nóng ẩm được dự báo sẽ diễn ra trong những ngày tới.

Thời tiết nắng nóng và khô hạn bất thường đã gây ra thảm họa cháy rừng nghiêm trọng nhất tại Bồ Đào Nha vào đầu mùa Hè năm nay, khiến 64 người thiệt mạng. Tuy nhiên, các đám cháy vẫn có nguy cơ bùng phát trong vài tuần nữa khi dự báo sẽ xuất hiện đợt nắng nóng mới.

[Cháy rừng tại Bồ Đào Nha: Gần 3.000 lính chữa cháy được huy động]

Theo Bộ trưởng Nội vụ Bồ Đào Nha Constanca Urbana de Sousa, nước này tối 12/8 đã đề nghị châu Âu hỗ trợ chống cháy rừng. Ông ed Sousa cho biết Bồ Đào Nha đã yêu cầu châu Âu gửi máy bay dập lửa và lính cứu hỏa tới hỗ trợ nước này theo như cơ chế hợp tác chống cháy rừng của châu Âu.

Cơ quan khẩn cấp Bồ Đào Nha thông báo trong ngày 12/8 đã bùng phát 268 đám cháy rừng, con số cao nhất trong một ngày trong năm nay. 6.500 lính cứu hỏa đã được huy động tới để dập tắt đám cháy.

Tuy nhiên, có lo ngại cho rằng nhiều các đám cháy có thể bùng phát lại từ tối 13/5 do gió mạnh và nhiệt độ tăng cao. Theo số liệu của Liên minh châu Âu (EU), hơn 140.000ha rừng ở Bồ Đào Nha đã bị thiêu rụi trong mùa Hè này, cao hơn ba lần so với mức trung bình của 10 năm qua./.