Rosatom sẽ xây dựng trung tâm hạt nhân ở Bolivia. (Nguồn: AP)

Ngày 12/3, theo một sắc lệnh vừa công bố, Chính phủ Bolivia đã thành lập Cơ quan Năng lượng hạt nhân Bolivia (ABEN).

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh, ABEN sẽ có chức năng phát triển, cung cấp và giao dịch các sản phẩm, dịch vụ thuộc công nghệ hạt nhân, với cơ chế của một thể chế được phân quyền, tự chủ về quản lý, kỹ thuật, pháp lý và tài chính, với thời hạn không xác định.

ABEN nằm dưới quyền giám sát của Bộ Khí đốt và Năng lượng Bolivia. Cơ quan này chịu trách nhiệm soạn thảo chính sách về công nghệ hạt nhân, thúc đẩy nghiên cứu trong lĩnh vực hạt nhân​, các ứng dụng có mục đích hòa bình và vận hành các cơ sở hạt nhân trong khuôn khổ chương trình quốc gia của Bolivia.

Sắc lệnh này được công bố chỉ ít ngày sau khi Bolivia ký thỏa thuận với tập đoàn nhà nước Nga Rosatom để xây dựng Trung tâm Nghiên cứu và phát triển công nghệ hạt nhân, dự kiến bao gồm một lò phản ứng hạt nhân cường độ thấp phục vụ nghiên cứu, một phòng thí nghiệm và nghiên cứu hạt nhân, một trung tâm y học hạt nhân có máy gia tốc ciclotrón và một cơ sở bức xạ đa dụng.

Các lĩnh vực sẽ hưởng lợi từ chương trình hạt nhân của Bolivia, được phát triển với sự giúp đỡ công nghệ của Nga và Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) sẽ là y tế, khoa học môi trường, sinh học, vật lý, hóa học, hóa dầu, thủy lợi và địa chất./.