Doanh nhân Martin Belaunde. (Nguồn: diariocorreo.pe)

Ngày 6/6, Chính phủ Bolivia đã từ chối nhận 200.000 USD tiền thưởng mà Chính phủ Peru treo giải cho người biết thông tin về nơi ẩn trốn của doanh nhân Martin Belaunde để bắt người này về nước xét xử.

Thứ trưởng Tư pháp Bolivia Diego Jimenez khẳng định nước này có trách nhiệm bắt và dẫn độ Belaunde về Peru để điều tra những cáo buộc về tội tham ô, do đó Chính phủ Bolivia không cần nhận tiền thưởng.

Theo ông Jimenez, các cơ quan chức năng vẫn tiếp tục điều tra về vụ việc có liên quan tới doanh nhân Peru Belaunde bởi nhân vật này có hẳn một kế hoạch chạy trốn khỏi Bolivia với sự hỗ trợ của nhiều người.

Doanh nhân Belaunde, cựu cố vấn và là bạn thân của Tổng thống Peru Humala, bị Peru kết tội tham nhũng, rửa tiền đã chạy sang Bolivia từ tháng 12/2014 xin tị nạn chính trị, song Chính phủ Bolivia đã từ chối. Người này đóng vai trò quan trọng trong các chiến dịch truyền thông ủng hộ ông Humala tại hai cuộc tổng tuyển cử vào năm 2006 và năm 2011.

Tổng thống Humala bác bỏ mọi cáo buộc rằng Chính phủ lo sợ sự trở về của Belaunde và cho biết sẽ tiến hành mọi biện pháp cần thiết để bắt Belaunde về nước.

Sáng 25/5, Chánh văn phòng Nội các Bolivia Juan Ramón Quintana thông báo doanh nhân Belaunde đang bị quản thúc tại nước này đã trốn thoát đêm 24/5.

Sau năm ngày tìm kiếm, ngày 29/5, Belaunde đã bị bắt tại bang Beni khi đang chuẩn bị “chuồn” sang Brazil bằng máy bay trực thăng. Chính phủ Peru cũng đã treo thưởng 200.000 USD cho ai cung cấp thông tin để tìm ra nơi ẩn náu của người này.

Tổng thống Bolivia Evo Morales, Bộ trưởng Quốc phòng Reymi Ferreira và Chánh văn phòng Nội các Carlos Romero đã đích thân trao trả Belaunde cho Chính phủ Peru.

Bộ trưởng Nội vụ Hugo Moldiz đã tuyên bố từ chức sau khi để sổng Belaunde. Tổng thống Morales cho rằng việc để Belaunde trốn thoát là điều đáng hổ thẹn đối với đất nước.

Cơ quan tư pháp Bolivia cũng cho biết đang tiến hành điều tra thông tin Belaunde đã trả tới 1 triệu USD để trốn sang Brazil. Các luật sư bảo vệ quyền lợi cho Belaunde tại Bolivia đã dùng tiền để mua chuộc, giúp nhân vật này bỏ trốn. Trong khi đó, Chính phủ Bolivia tuyên bố sẽ cử một phái đoàn sang Peru để điều tra thông tin về việc người của ngành tư pháp có dính líu đến vụ nhận tiền hối lộ.

Cho tới nay đã có hơn 10 người bị bắt ở Bolivia liên quan tới vụ việc, trong đó có hai thẩm phán thuộc Tòa Sơ thẩm La Paz. Hai thẩm phán bị cáo buộc nhận chiếc xe hơi và ít nhất 100.000 USD để yêu cầu Ủy ban quốc gia về người tị nạn của Bolivia (Conare) xem xét lại quyết định không cho Belaunde xin tị nạn chính trị ở nước này hồi tháng Ba vừa qua./.