Thủ quỹ của Đảng Lao động (PT) cầm quyền Brazil Joao Vaccari tại phiên điều trần của Ủy ban đặc biệt của Quốc hội về vụ bê bối Petrobras ngày 9/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 27/6, Chính phủ Brazil đã bác bỏ hoàn toàn cáo buộc tiền tham nhũng trong vụ bê bối của Tập đoàn dầu khí quốc gia Brazil đã được sử dụng trong chiến dịch tranh cử năm ngoái của Tổng thống đương nhiệm Dilma Rousseff.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Tư pháp José Eduardo Cardozo và Bộ trưởng Thông tin Edinho Silva bày tỏ “phẫn nộ” trước việc doanh nhân Ricardo Pessoa, bị bắt do có liên quan tới vụ tham nhũng khổng lồ của Petrobras, khai rằng trong chiến dịch tranh cử tổng thống của bà Rousseff, tiền tham nhũng của Petrobras đã được sử dụng.

Cùng ngày, tờ Veja của Brazil đưa tin Pessoa khai người này đã đóng góp 2,4 triệu USD cho chiến dịch tranh cử của bà Rousseff và số tiền này là tiền “tham ô” từ Petrobras.

Chính phủ Brazil đã tổ chức họp báo ngay sau khi thông tin này được đăng tải.

Bộ trưởng Silva, người giữ chức thủ quỹ trong chiến dịch tranh cử, thừa nhận công ty UTC của Pessoa đã đóng góp hoàn toàn hợp pháp số tiền này, chiếm 2% tổng số tiền đóng góp trong chiến dịch.

Ông cũng cho biết đã làm việc với hàng chục doanh nghiệp như bất kỳ thủ quỹ nào của các đảng khác và nhấn mạnh các công ty tư nhân khác cũng đóng góp kinh phí cho các chính trị gia đối lập.

Ông nhấn mạnh sẽ yêu cầu cơ quan điều tra cho biết thông tin về lời khai của Pessoa, trên thực tế cần phải được được giữ bí mật trong giai đoạn hiện nay, và bày tỏ không hiểu vì lý do gì mà tờ Veja lại có thể tiếp cận và đăng thông tin này.

Ông này khẳng định sẽ “lật tẩy sự dối trá” của thông tin đã được đăng tải.

Tờ Veja cũng đưa tin Pessoa khai vào năm 2006, người này cũng đóng góp 804.000 USD cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Lula da Silva, người tiền nhiệm của bà Rousseff. Cả ông Lula và bà Rousseff đều thuộc Đảng Lao động cầm quyền (PT).

Cơ quan cảnh sát cho rằng các công ty tư nhân ký hợp đồng với Petrobras, làm khống giá lên gấp nhiều lần và số tiền chênh lệch được hối lộ cho các lãnh đạo Petrobras và các chính trị gia.

Trong một vài trường hợp, số “tiền bẩn” này được “đóng góp một cách hợp lệ cho các chiến dịch tranh cử tổng thống”./.