Phó Tổng thống Brazil Michel Temer. (Nguồn: curitibainenglish.com.br)

Ngày 6/7, Phó Tổng thống Brazil Michel Temer khẳng định không có khủng hoảng chính trị tại nước này và Chính phủ nhận được sự ủng hộ của lãnh đạo Quốc hội.

Phát biểu với báo giới sau buổi họp giữa nhóm điều phối chính trị với Tổng thống Dilma Rousseff, ông Temer bác bỏ thông tin đang xảy ra khủng hoảng chính trị và thể chế ở nước này.

Bộ trưởng Khoa học và Kỹ thuật Aldo Rebelo tham dự buổi họp báo cũng phủ nhận thông tin cho rằng Chủ tịch Hạ viện Eduardo Cunha và Chủ tịch Thượng viện Renan Calheiros có thể đang ủng hộ một kế hoạch yêu cầu Tổng thống Rousseff từ chức. Ông Cunha và ông Calheiros đều là đảng viên Đảng Phong trào Dân chủ Brazil (PMDB) trong liên minh cầm quyền.

Cuối tuần qua, Chủ tịch Đảng Xã hội Dân chủ Brazil (PSDB) đối lập Aecio Neves, người bị thua cuộc trong cuộc tranh cử chức tổng thống vòng 2 với bà Rousseff, tuyên bố trước đại hội của PSDB rằng thời gian cầm quyền của bà Rousseff có thể ngắn hơn so với dự kiến.

Cùng ngày, tờ Folha de San Pablo của Brazil đưa tin nguyên Tổng thống Luiz Inácio Lula da Silva, người đứng đầu Đảng Lao động (PT) cầm quyền, có nhiều khả năng sẽ can thiệp vào điều hành chính phủ hiện nay do uy tín đang ở mức thấp của bà Rousseff.

Trong khi đó, tờ Valor Económico cũng bình luận về sự mong manh trong liên minh cầm quyền giữa PT và PMDB. Kể từ khi nhậm chức vào đầu năm, uy tín của bà Rousseff liên tục giảm do bị tố cáo có liên quan tới bê bối tham nhũng khổng lồ của tập đoàn dầu khí quốc gia Brazil Petrobras. Trong khi đó, ông Cunha và ông Calheiros cũng bị tố cáo dính líu tới vụ tham ô nói trên./.