Ngoại trưởng Brazil Mauro Luiz Iecker Vieira (Ảnh: Flickr.com)

Theo THX, truyền thông Iran đưa tin, ngày 12/9, Ngoại trưởng Brazil Mauro Luiz Iecker Vieira đã tới Tehran để thảo luận với các quan chức cấp cao Iran về việc mở rộng quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực.

Trong chuyến thăm, Ngoại trưởng Brazil dự kiến sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Iran Hassan Rouhani, người đồng cấp Mohammad-Javad Zarif và Thư ký Hội đồng an ninh quốc gia tối cao Ali Shamkhani.

Khi Tổng thống Lula da Silva đương chức giai đoạn 2002-2010, Brazil đã duy trì mối quan hệ mật thiết với Iran. Tuy nhiên, sau khi Tổng thống Dilma Rousseff lên nắm quyền vào năm 2011, quan hệ song phương đã xấu đi khi bà Rousseff tìm cách xa lánh Tehran do nước Cộng hòa Hồi giáo này vi phạm dân chủ và nhân quyền.

Cùng ngày, Giám đốc Tổ chức năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) Ali-Akbar Salehi thông báo nước này đã phát hiện một trữ lượng urani “đáng kể” trong các hoạt động thăm dò gần đây.

Cũng theo quan chức này, trên 63% lãnh thổ Iran đã được thăm dò urani và những khu vực còn lại sẽ được khảo sát trong bốn năm tới./.