Binh sỹ Burundi triển khai để ngăn chặn các cuộc biểu tình quá khích tại Bujumbura ngày 7/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/5, Chính phủ Burundi đã ra lệnh cho những người biểu tình chấm dứt lập tức các cuộc biểu tình phản đối Tổng thống Pierre Nkurunziza tranh cử nhiệm kỳ thứ 3, đồng thời yêu cầu di dời tất cả chướng ngại vật trong vòng 48 giờ.

Trong thông báo được phát đi từ thủ đô Bujumbura, Hội đồng An ninh Quốc gia yêu cầu những người tổ chức và biểu tình phải chấm dứt lập tức và vô điều kiện “cuộc nổi loạn” gây ảnh hưởng đến đất nước và cuộc sống của người dân Burundi, đồng thời cho biết lực lượng an ninh sẽ giải tỏa tất cả tuyến đường “trước đó bị những phần tử nổi loạn đặt chướng ngại vật.”

Phản ứng trước thông báo trên, người đứng đầu lực lượng biểu tình Pacifique Nininahazwe đã bất chấp chỉ thị, tuyên bố sẽ tiếp tục biểu tình đến khi ông Nkurunziza từ bỏ kế hoạch tái tranh cử.

Ngày 9/5 là ngày đầu tiên trong nhiều tuần qua những người biểu tình không xuống đường, nhưng dự kiến trong ngày 10/5, biểu tình sẽ tiếp diễn.

Sau vài tuần xảy ra biểu tình và đụng độ kể từ khi ông Nkurunziza tuyên bố tái tranh cử cuối tháng 4/2015, đến nay ít nhất 18 người đã thiệt mạng, hàng trăm người bị thương và hơn 50.000 người Burundi phải đi lánh nạn ở các nước láng giềng.

Ngày 8/5 vừa qua, Chính phủ và phe đối lập đã họp bàn để thảo luận về một giải pháp cho cuộc khủng hoảng này, song không đạt được thỏa thuận.

Dự kiến, các nhà lãnh đạo Đông Phi sẽ tổ chức cuộc họp khẩn về vấn đề này tại Tanzania vào ngày 13/5 tới./.