Chinh phu cac nuoc chuc mung Tong thong dac cu Indonesia hinh anh 1Ông Joko Widodo (trái) và liên danh tranh cử Jusuf Kalla mừng chiến thắng tại Jakarta. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ nhiều nước trên thế giới đã gửi lời chúc mừng tới Tổng thống mới đắc cử của nước này - Thống đốc Jakarta Joko Widodo.

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Australia Tony Abbott khẳng định rằng cuộc bầu cử tổng thống ngày 9/7 vừa qua là một dấu mốc quan trọng đối với Indonesia - nền dân chủ lớn thứ ba thế giới. Ông đồng thời nhấn mạnh Chính phủ Australia mong muốn “hợp tác chặt chẽ” với chính phủ mới của Tổng thống đắc cử Joko Widodo, trong bối cảnh hai nước đang có “một lịch sử hợp tác lâu dài với nhiều lợi ích và thách thức chung.”

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng cho biết Washington mong muốn được “làm việc” với ông Joko Widodo trên cương vị người đứng đầu đất nước Indonesia, nhằm làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước, thúc đẩy các mục tiêu chung trên quy mô toàn cầu và mở rộng giao lưu nhân dân.

Tuyên bố của ông Kerry khẳng định "người dân Indonesia đã một lần nữa đoàn kết để thể hiện cam kết của họ về dân chủ thông qua cuộc bầu cử tự do và công bằng," Washington và Jakarta đã “thiết lập một ví dụ cho thế giới và chia sẻ những giá trị chung, bao gồm tôn trọng các quyền con nguời và quy định của luật pháp.”

Điện mừng ngày 23/7 của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cho biết Bắc Kinh coi trọng mối quan hệ song phương với Indonesia, đặc biệt là khi mối quan hệ này đang ở trạng thái tốt nhất từ trước tới nay.

Người phát ngôn của bộ trên, ông Hồng Lỗi, cho biết Trung Quốc mong muốn cùng các nhà lãnh đạo trong chính phủ mới của Indonesia nỗ lực hợp tác để phát triển mối quan hệ đối tác song phương lên tầm cao mới.

Cũng trong ngày 23/7, Ngoại trưởng New Zealand Murray McCully cũng đã gửi lời chúc mừng tới ông Joko Widodo, đồng thời nhấn mạnh rằng "tỷ lệ 70,7% trong khoảng 190 triệu cử tri đăng ký đã tham gia bỏ phiếu là một con số ấn tượng, và đây là minh chứng cho thấy cam kết của người dân Indonesia về một nền dân chủ."

Ngoại trưởng McCully nêu rõ "Indonesia là một trong những đối tác quan trọng của New Zealand, trong cả mối quan hệ song phương và khu vực" và Chính phủ New Zealand mong muốn hợp tác "trên tinh thần xây dựng với Tổng thống đắc cử Joko Widodo."

Trước đó, tối 22/7, Ủy ban tổng tuyển cử (GEC) của Indonesia đã chính thức công bố kết quả kiểm phiếu cuối cùng của cuộc bầu cử tổng thống, theo đó Thống đốc Jakarta Joko Widodo giành chiến thắng với 53,15% số phiếu ủng hộ, bỏ xa Chủ tịch đảng Phong trào Indonesia vĩ đại (Gerindra) Prabowo Subianto - đứng thứ hai với 46,85% số phiếu bầu.

Đây là cuộc bầu cử dân chủ lần thứ ba tại Đất nước Vạn đảo kể từ khi bắt đầu công cuộc cải cách toàn diện vào năm 1998 và được kỳ vọng sẽ đem lại nguồn sinh lực mới cho sự phát triển của nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á và đông dân thứ tư trên thế giới. Hai cuộc bầu cử trước diễn ra năm 2004 và 2009.

Theo kế hoạch, lễ nhậm chức của ông Widodo sẽ được tổ chức sau khi đương kim Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono mãn nhiệm vào ngày 20/10 tới./.
(TTXVN/Vietnam+)