Chinh phu Canada danh khoan ngan sach lon cho phuc hoi kinh te hinh anh 1(Nguồn: bnnbloomberg.ca)

Chính phủ Canada vừa công bố kế hoạch ngân sách năm 2021, trong đó dành 101,4 tỷ đôla Canada (CAD - tương đương 80,9 tỷ USD) để hỗ trợ nền kinh tế phục hồi sau tác động đại dịch COVID-19 và thúc đẩy tăng trưởng “xanh.”

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, đây là kế hoạch ngân sách đầu tiên của bà Chrystia Freeland trên cương vị Bộ trưởng Tài chính và là ngân sách đầu tiên của chính phủ đảng Tự do trong hơn hai năm qua.

Phát biểu tại Hạ viện ngày 19/4, bà Freeland cho biết gói ngân sách này được đưa ra nhằm hoàn tất cuộc chiến chống COVID-19, xoa dịu những tác động do đại dịch gây ra cho nền kinh tế, cũng như tạo việc làm và sự thịnh vượng cho người dân Canada trong tương lai.

[Canada: Gói cứu trợ ứng phó với dịch COVID-19 bị “tắc” tại Hạ viện]

Bà Freeland cũng nói rằng Canada sẵn sàng chi nhiều hơn nếu đại dịch COVID-19 vẫn tiếp tục kéo dài đến mùa Thu.

Bộ trưởng Freeland nhận định nền kinh tế đang “bùng nổ trở lại,” nhưng vẫn cần gói kích thích 100 tỷ CAD, vì tác động của đại dịch là không đồng đều, đặc biệt gây nhiều khó khăn đối với phụ nữ, thanh niên, người lao động lương thấp và chủ doanh nghiệp nhỏ.

Canada sẽ dành hàng tỷ CAD tiền của chính phủ liên bang cho phụ nữ, người cao tuổi, sinh viên, cộng đồng thổ dân và những người bị phân biệt chủng tộc, chủ doanh nghiệp nhỏ và những người trẻ muốn mua ngôi nhà đầu tiên của mình.

Sau nhiều thập kỷ cam kết xây dựng một chương trình chăm sóc trẻ em ở quy mô quốc gia, chính phủ đảng Tự do vừa công bố khoản tài trợ hào phóng cho chương trình này là 30 tỷ CAD trong 5 năm tới và 8,3 tỷ CAD cho mỗi năm sau đó.

Trong ngân sách năm 2021 còn bao gồm một số kế hoạch chi tiêu lớn như 18 tỷ CAD cho các cộng đồng thổ dân, 20 tỷ CAD cho các chương trình hỗ trợ người lao động, 12 tỷ CAD để gia hạn gói trợ cấp tiền lương và trợ cấp tiền thuê nhà cho chủ sử dụng lao động đến tháng 9/2021.

Bên cạnh đó, kế hoạch ngân sách của chính phủ cũng dành khoản chi 17,6 tỷ CAD để hỗ trợ các công ty giảm khí thải CO2, triển khai các công nghệ thu hồi, lưu trữ carbon và chuyển sang sử dụng nhiên liệu hydro.

Chính phủ cũng công bố kế hoạch giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính của nước này và công bố mục tiêu mới đến năm 2030 giảm 36% lượng khí thải so với mức của năm 2005.

Tốc độ tăng trưởng mạnh hơn tiên lượng của nền kinh tế Canada trong mùa Đông vừa qua đã mang lại thêm hàng chục tỷ CAD tiền thu thuế cho liên bang, cho phép Đảng Tự do giảm quy mô thâm hụt ngân sách giai đoạn 2020-21 từ mức ước tính 381,6 tỷ CAD xuống 354,2 tỷ CAD.

Chính phủ liên bang hiện dự báo thâm hụt 154,7 tỷ CAD trong tài khóa hiện hành, so với mức ước tính hồi tháng 11/2020 là 121,2 tỷ CAD.

Nợ của liên bang ước đạt đỉnh 51,2% GDP trong năm nay trước khi giảm nhẹ xuống 49,2% GDP trong 5 năm./.

 
Hương Giang-Nguyễn Hằng (TTXVN/ Vietnam+)