Ảnh chỉ mang tính minh họa (Nguồn: theguardian.com)

Ngày 14/4, Chính phủ Tự do của Thủ tướng Justin Trudeau đã đệ trình Hạ viện dự luật trợ tử đang gây tranh cãi trong xã hội Canada, theo đó cho phép những người trưởng thành bị mắc bệnh hiểm nghèo không thể chữa khỏi và đang ở những năm tháng cuối đời có thể được nhận sự trợ giúp y tế để chấm dứt cuộc sống.

Dự luật này nêu rõ những bệnh nhân đủ điều kiện được đăng ký dịch vụ trợ tử sẽ phải đệ trình yêu cầu bằng văn bản có đủ chữ ký của hai nhân chứng độc lập.

Sau đó, sẽ có 2 bác sỹ hoặc y tá độc lập tiến hành đánh giá yêu cầu của bệnh nhân.

Dự luật cũng quy định bệnh nhân sẽ có 15 ngày để suy nghĩ thật kỹ về quyết định của mình và có thể rút lại đơn bất cứ lúc nào.

Trước đó, hồi tháng 2, Tòa án Tối cao Canada đã bãi bỏ quy định trong Bộ luật Hình sự cấm áp dụng hình thức trợ tử cho những bệnh nhân đủ tuổi thành niên bị mắc các bệnh không thể chữa trị, phải thường xuyên chịu đau đớn và thực sự muốn chấm dứt cuộc sống của mình.

Tòa án cũng gia hạn 2 tháng, tức tới ngày 6/6, cho chính phủ liên bang phải đưa ra dự thảo về luật trợ tử.

Trong suốt hai tháng qua, một Ủy ban đặc biệt của Quốc hội đã nghiên cứu kỹ lưỡng về vấn đề này và khuyến nghị dự luật trợ tử nên có thêm điều khoản đối với những bệnh nhân tâm thần, mất trí nhớ, hay xem xét áp dụng cho cả những bệnh nhân chưa đủ tuổi vị thành niên sau 3 năm nữa.

Trong dự luật trình Quốc hội, chính phủ liên bang đã đề nghị thành lập các cơ quan độc lập chịu trách nhiệm nghiên cứu toàn bộ những đề xuất của Ủy ban trên.

Ngay sau khi được công bố, dự luật đã tạo ra những luồng ý kiến trái ngược nhau trong xã hội.

Hiệp hội Y khoa Canada cho rằng đây là một văn kiện “thấu đáo và toàn diện.”

Hiệp hội Lẽ sống Cộng đồng chuyên giúp đỡ những người tàn tật tin tưởng dự luật mang lại sự bảo vệ mạnh mẽ cho những người dễ bị tổn thương.

Tuy nhiên, Tổ chức Y sỹ vì cuộc sống lại cho rằng chính phủ liên bang chưa nỗ lực hết sức để ngăn chặn các nguy cơ lạm dụng có thể xảy ra, hay để đảm bảo rằng các nhân viên y tế sẽ không bị buộc phải thực hiện công việc trợ tử cho bệnh nhân nếu như điều đó trái với đức tin, tôn giáo của họ./.