Vừa phải đối phó với "bão" tài chính, Chính phủ Canada của Thủ tướng Stephen Harper vừa phải đối mặt với nguy cơ bị bỏ phiếu bất tín nhiệm.

Ngày 11/6, ông Michael Ignatieff, thủ lĩnh Đảng Tự do đối lập lớn nhất Canada, tuyên bố có thể kiến nghị bỏ phiếu bất tín nhiệm chính phủ thiểu số của đảng bảo thủ.

Tuyên bố trên được đưa ra ngay sau khi Thủ tướng Harper công bố báo cáo kết quả triển khai kế hoạch ngân sách tài khóa 2009-2010, trong đó nhấn mạnh rằng kinh tế Canada đang đi đúng hướng song cần một môi trường chính trị ổn định để vượt qua cuộc suy thoái hiện nay.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Thủ tướng Harper cho biết gần 3.000 dự án hạ tầng cơ sở trên toàn Canada đang được triển khai nằm trong chương trình kích thích kinh tế cả gói trị giá 22,7 tỷ đôla Canada (CAD) của chính phủ.

Khoảng 80% ngân sách cho các dự án cải tạo và xây dựng hạ tầng đã được giải ngân. Chính phủ cũng sẽ chi 5,5 tỷ CAD để cải tổ hệ thống trợ cấp thất nghiệp trong bối cảnh kinh tế khó khăn. Tuy nhiên, ông thừa nhận kinh tế suy thoái đã kéo theo tỷ lệ thất nghiệp tăng.

Trong tháng 5 vừa qua, tỷ lệ thất nghiệp ở Canada đã lên tới mức 8,4% - mức cao nhất trong 11 năm qua. Ông cho rằng đây là thời điểm khó khăn đối với các hộ gia đình và mọi người dân đều chịu tác động trực tiếp hoặc gián tiếp từ cuộc suy thoái kinh tế thế giới tồi tệ nhất trong nửa thế kỷ qua.

Trong 3 tháng đầu năm nay, kinh tế Canada đã suy giảm 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái, mức thấp nhất trong 18 tháng qua.

Theo dự báo của các chuyên gia, tăng trưởng kinh tế của Canada trong năm nay sẽ ở mức âm 6,5%. Trước đó, trong 3 tháng cuối năm 2008, kinh tế Canada đã suy giảm 3,4%.

Chính phủ Canada dự đoán thâm hụt ngân sách trong năm tài chính này sẽ ở mức 50,2 tỷ CAD, vượt hơn 16 tỷ CAD so với dự báo trong dự thảo ngân sách được Bộ trưởng Tài chính Jim Flaherty công bố đầu năm nay.

Cũng như các nước, Canada đang bị cuốn vào vòng xoáy khủng hoảng tài chính toàn cầu. Các chương trình của chính phủ nhằm hỗ trợ người tiêu dùng và doanh nghiệp, kích thích kinh tế chưa phát huy hiệu quả, khiến ảnh hưởng không nhỏ tới uy tín của chính phủ.

Kết quả cuộc thăm dò dư luận mới đây cho thấy Đảng Tự do đang nhận được ủng hộ của 35% cử tri Canada, trong khi Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Harper chỉ được 30% cử tri ủng hộ.

Sự ủng hộ dành cho Đảng Dân chủ mới (NDP) và Đảng Xanh là 15,1% và 10,4%. Khối Quebec (Bloc Québécois) được 9,2%.

Muốn giành thắng lợi trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm chính phủ bảo thủ, Đảng Tự do đối lập cần phải có sự ủng hộ của Khối  Quebec và NDP.

Đây là hai đảng từng ký thỏa thuận liên minh với Đảng Tự do nhằm hạ bệ chính phủ thiểu số của đảng bảo thủ cuối năm ngoái./.

(TTXVN/Vietnam+)