Quang cảnh buổi làm việc. (Nguồn: Phân xã Ottawa)

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 28/11, bà Susan Gregson, Trợ lý Thứ trưởng Ngoại giao Canada, đã có buổi ăn trưa làm việc với Đại sứ các nước ASEAN tại Canada.

Bà Gregson đã thông báo chính sách của Canada đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương, việc tăng cường quan hệ với ASEAN, kết quả của hội nghị cấp cao APEC 2014 cùng những ưu tiên và vấn đề chính của hội nghị cấp cao APEC 2015.

Phát biểu với các Đại sứ ASEAN, bà Gregson nhấn mạnh rằng Canada là một trong những đối tác đối thoại lâu năm nhất của ASEAN, quan hệ giữa người dân hai bên cũng vô cùng gắn bó. ASEAN và Canada cũng là những đối tác kinh tế chủ chốt của nhau.

Trong năm qua, Canada đã có những chính sách cụ thể để tăng cường quan hệ với ASEAN như bổ nhiệm một đại sứ đặc trách vấn đề ASEAN; cam kết đóng góp thêm 14 triệu USD để hỗ trợ giải quyết các vấn đề an ninh cùng quan tâm tại Đông Nam Á và thúc đẩy chương trình nghị sự kết nối ASEAN, nhất là 4 quốc gia Campuchia, Myanmar, Lào và Việt Nam, thương thuyết Kế hoạch hành động ASEAN-Canada 2016-2020.

Sau khi mở Đại sứ quán Canada tại Myanmar, Canada đang có kế hoạch tiếp tục mở các cơ quan đại diện ngoại giao mới tại Lào và Campuchia.

Chương trình khu vực Đông Nam Á của Bộ Ngoại giao Canada đang hỗ trợ những sáng kiến phát triển nhằm tăng cường các thể chế, tổ chức và mạng lưới khu vực để giải quyết những vấn đề chung và xuyên biên giới trong khu vực ASEAN.

Chương trình này hiện tập trung vào phát triển kinh tế bền vững thông qua các sáng kiến giảm thiểu rủi ro thiên tai và thúc đẩy bảo vệ quyền cho phụ nữ, trẻ em, lao động nhập cư và các cộng đồng thiểu số.

Bà Gregson cho biết Canada sẽ xem xét lại trọng tâm hỗ trợ phát triển khu vực trong những tháng tới nhằm đảm bảo sự hợp tác chiến lược gắn bó hơn với các ưu tiên và chương trình nghị sự sau năm 2015 của ASEAN.

Canada đánh giá ASEAN là một tổ chức có tầm quan trọng đặc biệt tại châu Á và cam kết trở thành một đối tác có trách nhiệm và năng lực cao của ASEAN. Canada cũng mong muốn có thể sớm trở thành thành viên của Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) để tham gia góp sức giải quyết những thách thức phức tạp về kinh tế, văn hóa xã hội và an ninh mà Canada và châu Á cùng phải đối mặt.

Cuộc gặp ngày 28/11 nằm trong số các hoạt động của Ủy ban ASEAN tại Ottawa (ACO), cơ quan chịu trách nhiệm phối hợp hoạt động của các cơ quan đại diện ngoại giao ASEAN tại Canada.

Đại sứ Việt Nam tại Canada Tô Anh Dũng hiện là Chủ tịch luân phiên của ACO, nhiệm kỳ 6 tháng, từ 1/7-31/12/2014. Hiện bảy quốc gia ASEAN có cơ quan đại diện tại Canada là Việt Nam, Indonesia, Thái Lan, Philippines, Myanmar, Malaysia và Brunei./.