Thủ tướng Canada Justin Trudeau (giữa), Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker (phải) và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk (trái) tại lễ ký CETA tại Brussels. (Nguồn: THX/TTXVN)

Chính phủ Canada ngày 31/10 đã trình lên Quốc hội phê chuẩn Hiệp định Thương mại và kinh tế toàn diện (CETA) vừa mới ký kết với Liên minh châu Âu (EU).

Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Chrystia Freeland không cho biết khi nào CETA sẽ được thông qua, nhưng có khả năng sẽ trùng với thời điểm bỏ phiếu phê chuẩn của Nghị viện châu Âu dự kiến diễn ra ​​trong tháng 12/2016, nhằm giúp hiệp định này sẽ có hiệu lực vào đầu năm tới theo kế hoạch.

Một khi có hiệu lực, CETA sẽ loại bỏ 99% thuế quan giữa hai bên, giúp liên kết thị trường EU gồm 28 nước thành viên với nền kinh tế lớn thứ 10 thế giới.

Bộ trưởng Freeland lưu ý rằng, chính phủ sẽ hỗ trợ tài chính cho các ngành nghề có thể bị ảnh hưởng tiêu cực bởi CETA, như ngành chăn nuôi bò sữa và đánh bắt thủy hải sản.

Dự kiến gói cứu trợ cho hai lĩnh vực này sẽ được công bố trước cuối năm nay.

Bộ trưởng Freeland phát biểu với báo giới rằng, CETA không chỉ là một thỏa thuận thương mại mà còn là một thông điệp rất quan trọng từ Canada và EU về thúc đẩy toàn cầu hóa, về khả năng xây dựng các chính sách hợp tác thay vì dựng lên các bức tường ngăn cách./.