Chinh phu Canada van tiep tuc qua trinh tham van ve TPP hinh anh 1Bộ trưởng Thương mại quốc tế Canada Chrystia Freeland. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Chính phủ Canada vẫn chưa quyết định có tham gia ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) hay không và vẫn đang trong quá trình tham vấn.

Phát biểu ngày 26/10 với báo giới sau phiên chất vấn tại Quốc hội, Bộ trưởng Thương mại quốc tế Canada Chrystia Freeland khẳng định Canada là một quốc gia thương mại và cần kết nối với kinh tế toàn cầu vì sự phát triển thịnh vượng của tầng lớp trung lưu.

Bà cũng cho biết đảng Tự do cầm quyền đang thực hiện đúng cam kết với người dân trong chiến dịch tranh cử và vẫn đang tham vấn rộng rãi người dân về hiệp định trên.

Người đứng đầu Bộ Thương mại quốc tế Canada đưa ra tuyên bố trên chỉ một ngày sau khi Thủ tướng Justin Trudeau nêu rõ Canada sẽ theo chân các đối tác thương mại lớn nhất của nước này trong việc ký và đưa vào thực hiện TPP.

Phát biểu tại Đại hội Thanh niên ở Ottawa, Thủ tướng Trudeau nhận định "thật khó tưởng tượng một thế giới mà ở đó các đối tác thương mại lớn nhất của Canada đều phê chuẩn TPP, còn Canada thì không."

Theo kế hoạch, Ủy ban Thương mại quốc tế của Canada sẽ tiến hành các cuộc tham vấn đến hết tháng này trước khi chính phủ đưa ra quyết định cuối cùng về TPP với sự tham gia đàm phán của 12 nước thành viên.

Hiện hiệp định trên gặp không ít ý kiến phản đối ở trong nước, nhất là các điều khoản liên quan đến bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và nguy cơ tác động tiêu cực đến thị trường việc làm vốn đang gặp nhiều khó khăn.

TPP hiện có các nước Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam tham gia.

Thỏa thuận này đã chính thức được các bộ trưởng từ 12 quốc gia trên ký kết hồi tháng Hai năm nay sau hơn 5 năm đàm phán. TPP hiện đang ở trong giai đoạn 2 năm chờ đợi Quốc hội các nước thành viên phê chuẩn. Nếu có hiệu lực, hiệp định này sẽ giúp xóa bỏ hàng nghìn rào cản thuế quan và đảm bảo tốt hơn các quyền của người lao động tại các quốc gia tham gia.

Theo các nhà kinh tế, TPP chiếm 40% kinh tế toàn cầu và bổ sung cho tổng sản phẩm quốc nội của thế giới thêm gần 300 tỷ USD mỗi năm./.

(TTXVN/Vietnam+)