Lãnh đạo Đảng Syriza Alexis Tsipras (trái) và lãnh đạo Đảng ANEL Panos Kamenos chia sẻ niềm vui chiến thắng. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 23/9, chính phủ cánh tả mới của Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã tuyên thệ nhậm chức với nhiều bộ trưởng trong nội các cũ được giữ lại, nhấn mạnh cam kết tái khởi động nền kinh tế èo uột của quốc gia Nam Âu này.

Trong một thông điệp gửi tới các chủ nợ, Thủ tướng Tsipras đã giữ nguyên êkíp từng tham gia đàm phán về gói cứu trợ tài chính mới nhất của Liên minh châu Âu (EU) dành cho Hy Lạp, tuy nhiên bên cạnh đó, chính quyền mới cũng phải giải quyết cuộc khủng hoảng di cư đang ngày càng leo thang.

Theo danh sách nội các mới, ông Euclid Tsakalotos giữ chức Bộ trưởng Tài chính, ông Panos Kammenos đảm nhận chức Bộ trưởng Quốc phòng, ông Nikos Kotzias đứng đầu Bộ Ngoại giao và ông Ioannis Mouzalas lãnh đạo Bộ Nhập cư. Thành phần nội các mới gồm 16 bộ trưởng, 30 thứ trưởng, trong đó chỉ có 4 phụ nữ, gần như là bản sao của chính phủ trước đây do ông Tsipras đứng đầu.

Ưu tiên hàng đầu của tân Chính phủ Hy Lạp là thúc đẩy thông qua cáng sớm càng tốt các biện pháp thắt lưng buộc bụng “đau đớn” theo như yêu cầu của các chủ nợ Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), nhằm thúc đẩy kinh tế tăng trưởng và nâng cao uy tín của Hy Lạp trên trường quốc tế.

Tiếp đó, ông Tsipras cũng hy vọng củng cố đảng cánh tả Syriza cầm quyền bằng việc đẩy mạnh cuộc chiến chống nạn tham nhũng mang tính hệ thống vốn đã làm hoen ố hình ảnh chính trường Hy Lạp trong nhiều thập kỷ. Đồng thời, nhà lãnh đạo này cũng phải tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng di cư một cách hiệu quả và nhân đạo hơn./.