Tổng thống đương nhiệm Joseph Kabil. (Nguồn: sabc)

Ngày 31/10, người phát ngôn của liên minh cầm quyền tại Cộng hòa Dân chủ Congo Andre Alain Atundu tuyên bố nước này chưa sẵn sàng để tổ chức các cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào năm tới và cuộc bầu cử này sẽ phải hoãn lại tối đa là 4 năm.

Trả lời phỏng vấn báo giới tại thành phố Lubumbashi, người phát ngôn Atundu nhấn mạnh trước hết phải tiến hành thống kê dân số và xem xét danh sách cử tri để đảm bảo độ tin cậy cho cuộc bầu cử.

Ông khẳng định với điều kiện hiện nay, chính phủ không thể tổ chức bầu cử và sẽ cần thêm khoảng từ 2 đến 4 năm.

Dự kiến, Tổng thống đương nhiệm Joseph Kabil sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào cuối năm 2016. Hiện, ông Kabila đang hứng chịu chỉ trích về việc tìm cách kéo dài nhiệm kỳ, song người phát ngôn của chính phủ luôn khẳng định Tổng thống Kabila sẽ tôn trọng hiến pháp.

Nếu được tổ chức thành công, cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào tháng 11/2016 sẽ đánh dấu việc chuyển giao quyền lực dân chủ đầu tiên tại quốc gia Trung Phi này.

Cùng ngày 31/10, Phó Chủ tịch ​Ủy ban bầu cử Congo đã từ chức, chỉ ba tuần sau khi Chủ tịch cơ quan này cũng từ nhiệm vì lý do sức kh​ỏe. Động thái này được cho là gây thêm trở ngại cho việc tổ chức các cuộc bầu cử theo lịch trình bao gồm bầu cử tổng thống, bầu cử địa phương và bầu cử quốc hội.

Ngày 25/10 vừa qua, các cuộc bầu cử địa phương tại Cộng hòa Dân chủ Congo đã bị hoãn sau khi T​òa án Hiến pháp cho rằng lịch trình của ủy ban bầu cử là không khả thi do những hạn chế về hậu cần và ngân sách./.