Tổng thống Chile Michelle Bachelet. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 9/8, Tổng thống Chile Michelle Bachelet khẳng định sẽ theo đuổi chương trình cải cách bởi đây là nhiệm vụ rất quan trọng, mặc dù thừa nhận chính phủ đang phải đối đầu với nhiều khó khăn kinh tế.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, trả lời phỏng vấn tờ La Tercera, bà Bachelet cho rằng bối cảnh kinh tế hiện có nhiều khó khăn, do đó việc hoàn thành những kế hoạch cải cách đề ra sẽ mất thời gian hơn nhưng điều này là cần thiết cho đất nước.

Chính phủ sẽ thực hiện chính sách thắt lưng buộc bụng phù hợp với tình hình thực tế cũng như việc tăng thuế doanh nghiệp từ 20 lên 25%, cải cách giáo dục và cải tổ hiến pháp.

Bà Bachelet cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường an ninh xã hội và đấu tranh chống tội phạm.

Tổng thống Bachelet lên nắm quyền điều hành đất nước từ tháng 3/2014 và đây là nhiệm kỳ thứ hai của bà sau nhiệm kỳ thứ nhất từ năm 2006 đến năm 2010.

Cuộc chiến chống bất bình đẳng xã hội, cải tổ Hiến pháp và cải cách thuế cũng như giáo dục là những mục tiêu được ưu tiên của chính phủ hiện nay.

Khi nhậm chức nhiệm kỳ lần thứ hai, Tổng thống Bachelet cam kết miễn 60% học phí cho sinh viên nghèo ở các trường đại học vào năm 2016, 70% vào năm 2018 và 100% vào năm 2020.

Tổng thống Bachelet nhấn mạnh tất cả học sinh không phân biệt giàu nghèo đều có quyền tiếp cận một nền giáo dục có chất lượng. Tuy nhiên, kinh tế giảm tốc khiến chính quyền của bà Bachelet gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn ngân sách cho chương trình.

Trong nhiệm kỳ này, bà Bachelet đề ra mục tiêu thúc đẩy cải tổ hiến pháp, cải cách thuế và cải cách giáo dục để thay đổi tình trạng đa phần học sinh theo học tại các trường tư thục, một hệ lụy từ thời độc tài Augusto Pinochet.

Tại Chile, có rất ít học sinh theo học tại các trường học công lập miễn phí. Còn tại cấp đại học, sinh viên phải trả 100% tiền học, kể cả tại các trường công. Số tiền thu được từ tăng 5% thuế doanh nghiệp, chính phủ của bà Bachelet dự kiến sẽ đầu tư vào cải cách giáo dục./.