Tổng thống Chile Sebastian Pinera ngày 1/10 đã công bố dự thảo ngân sách cho tài khóa 2013, trong đó 12,8 tỷ USD dành cho giáo dục - tăng 9,4% so với tài khóa 2012.

Đây là một ngân sách kỷ lục dành cho ngành giáo dục của Chile.

Phóng viên TTXVN tại Buenos Aires cho biết việc Chính phủ Chile tăng ngân sách cho giáo dục được giới phân tích đánh giá là nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng giáo dục kéo dài hơn một năm nay tại quốc gia Nam Mỹ này.

Kể từ tháng 6/2011, giới học sinh, sinh viên Chile đã liên tiếp tiến hành bãi khóa, phong tỏa trường học, biểu tình, tuyệt thực và vận động quần chúng, yêu cầu chính phủ thực hiện cải cách hướng tới một nền giáo dục công miễn phí và đảm bảo chất lượng khi cho rằng chi phí giáo dục hiện tại ở mức quá cao.

Trong dự thảo ngân sách 2013, Tổng thống Pinera cũng ưu tiên đầu tư cho các lĩnh vực an ninh, y tế, phúc lợi xã hội, khuyến khích sáng tạo và trao quyền tự chủ hơn cho các địa phương.

Ông Pinera đã tăng 6,7% ngân sách cho ngành y tế nước này, với mục tiêu tăng cường chăm sóc sức khỏe cho người dân và xây dựng các trung tâm y tế mới, và tăng nguồn vốn cho chương trình chống nghèo đói để tiến tới một xã hội bình đẳng hơn.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Chile cũng quyết định điều chỉnh thuế, theo đó sẽ tăng thuế đối với doanh nghiệp từ 17% lên 20%, trong khi giảm thuế thu nhập đối với người dân.

Dự thảo ngân sách cho tài khóa 2013 sẽ được Quốc hội Chile xem xét thông qua trước ngày 30/11 tới./

(TTXVN)