Tổng thống Chile Michelle Bachelet. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 11/7, Chính phủ Chile đã thừa nhận đang vấp phải khó khăn trong việc hoàn thành cam kết cải cách của Tổng thống Michelle Bachelet, chủ yếu do tình hình kinh tế đất nước bất ổn.

Chánh văn phòng Nội các Chile Marcelo Diaz cho biết có nhiều vấn đề mà trước đó chính phủ chưa lường trước được, do đó việc thực hiện các chương trình cải cách sẽ không theo lộ trình được đề ra. Chính phủ Chile đã hạ mức tăng trưởng kinh tế xuống chỉ còn 2,5% trong năm nay từ mức dự báo 3,6% hồi đầu năm.

Ông Diaz cho biết chính phủ đã dự kiến mức tăng trưởng kinh tế cao hơn, thu hút nhiều đầu tư hơn, tuy nhiên thực tế không diễn ra như vậy và điều này ảnh hưởng tới các kế hoạch cải tổ đầy tham vọng mà Tổng thống Bachelet muốn thực hiện nhanh nhất có thể.

Tuy nhiên, quan chức này khẳng định chính phủ sẽ theo đuổi cam kết cải cách, tập trung chủ yếu vào ngành giáo dục và thời gian hoàn thành phụ thuộc nhiều vào nguồn tài chính huy động.

Tháng 3/2014, khi nhậm chức nhiệm kỳ lần thứ hai, Tổng thống Bachelet cam kết miễn 60% học phí cho sinh viên nghèo ở các trường đại học vào năm 2016, 70% vào năm 2018 và 100% vào năm 2020.

Tổng thống Bachelet nhấn mạnh tất cả học sinh không phân biệt giàu nghèo đều có quyền tiếp cận một nền giáo dục có chất lượng. Tuy nhiên, kinh tế giảm tốc khiến chính quyền của bà Bachelet gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn ngân sách cho chương trình.

Trong nhiệm kỳ này, bà Bachelet đề ra mục tiêu thúc đẩy cải tổ hiến pháp, cải cách thuế và cải cách giáo dục để thay đổi tình trạng đa phần học sinh theo học tại các trường tư thục, một hệ lụy từ thời độc tài Augusto Pinochet.

Tại Chile, có rất ít học sinh theo học tại các trường học công lập miễn phí. Còn tại cấp đại học, sinh viên phải trả 100% tiền học, kể cả tại các trường công./.