Các tay súng của FARC. (Nguồn: telesurtv.net)

Ngày 1/12, Chính phủ Colombia đã bác bỏ đề xuất thành lập các Vùng lãnh thổ đặc biệt để xây dựng hòa bình (Terrepaz), nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài hơn nửa thế kỷ qua tại quốc gia Nam Mỹ này.

Thông cáo của Chính phủ Colombia khẳng định tiến trình hòa đàm không nhằm chia rẽ đất nước hay giao cho một tổ chức nào đó một phần lãnh thổ, đồng thời nhấn mạnh Bogota chưa bao giờ nghĩ tới điều này. Chính phủ của Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos bày tỏ tin tưởng trong giai đoạn hậu chiến, FARC sẽ tham gia vào đời sống chính trị của đất nước như một tổ chức hay một đảng phái và cam kết sẽ tạo thuận lợi cho việc này.

Ngày 24/11, FARC đã đưa ra đề nghị cùng chính phủ nước này thành lập Terrepaz, coi đây là các không gian xã hội và địa lý cho sự chuyển đổi toàn diện của FARC, đặc biệt là về các mặt chính trị, kinh tế, xã hội và văn hóa, để lực lượng này trở thành một tổ chức chính trị công khai và hợp pháp.

Theo lập luận của FARC, các vùng lãnh thổ này cũng sẽ tạo điều kiện cho việc xoa dịu và chăm sóc các nạn nhân của cuộc xung đột, một trong những mục tiêu chính của cuộc hòa đàm giữa hai bên suốt 3 năm qua tại thủ đô Cuba, cũng như việc thực hiện lệnh ngừng bắn song phương và vĩnh viễn.

FARC đề xuất các khu vực này có chế độ điều hành đặc biệt về chính trị, kinh tế và xã hội theo mô hình cộng đồng tự quản.

Cùng ngày, Tư lệnh Lực lượng Quân đội Quốc gia Colombia Alberto Mejia cho biết sẽ tăng cường lực lượng cho công tác nhân đạo rà phá bom mìn. Theo ông Mejia, hiện có 600 binh sỹ tham gia công tác trên và dự kiến con số này sẽ lên tới 10.000 người. Tổng thống Santos đã ra lệnh đẩy nhanh việc rà phá bom mìn theo tinh thần đã đạt được trong tiến trình hòa đàm với FARC. Ông Mejia khẳng định việc làm này nhằm giao đất không còn bom mìn cho người dân.

Tháng Ba vừa qua, Chính phủ Colombia và FARC đã đạt được thỏa thuận rà phá bom mìn trong tiến trình hòa đàm đang diễn ra tại Cuba từ cuối năm 2012. Chương trình thí điểm đã diễn ra tại bãi Orejon và do một tổ chức của Na Uy và Hội Chữ thập Đỏ phụ trách giám sát. Cho tới nay, dự án thử nghiệm này được đánh giá là có hiệu quả.

Colombia là một trong những quốc gia bị rải nhiều mìn nhất trên thế giới do hơn 5 thập kỷ xung đột giữa quân chính phủ và FARC. Theo thống kê, tỷ lệ thương vong vì bom mìn tại nước này cao thứ hai trên thế giới, chỉ sau Afghanistan. Kể từ năm 1990 đến nay, tại Colombia có khoảng 11.000 người chết và bị thương do mìn, trong đó có hơn 1.100 trẻ em.

Tổng thống Santos bày tỏ hy vọng sẽ ký thỏa thuận hòa bình với FARC vào tháng 3/2016, trong khi phía FARC mong muốn đạt được thỏa thuận ngừng bắn song phương trước thềm năm mới./.