Người dân Colombia tại một trang trại ở Nemocon. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Colombia có kế hoạch thu mua đất của tư nhân và phân bổ lại cho người nghèo sau khi cuộc nội chiến tại quốc gia Nam Mỹ này kết thúc.

Báo El Tiempo số ra ngày 2/8 đăng trả lời phỏng vấn của Bộ trưởng Nông nghiệp Colombia Aurelio Iragorri cho hay chính phủ dự định thu mua khoảng 2 triệu hécta đất góp vào "ngân hàng đất". Trọng tâm chính của kế hoạch là mua lại đất nông nghiệp để không của tư nhân và phân chia cho người thuộc diện nghèo ở Colombia.

Hiện ở Colombia ước tính có khoảng 1 triệu hécta đất nông nghiệp không sử dụng đến. Theo ông Iragorri, trong "ngân hàng đất" cũng có diện tích đất mua bằng tiền do lực lượng chức năng thu giữ trong các vụ truy quét tội phạm ma túy.

Không chỉ những người nghèo được hưởng lợi từ kế hoạch này, những người bị buộc phải rời bỏ nhà cửa trong thời gian diễn ra xung đột cũng được chính phủ Colombia tạo điều kiện, giao đất nhằm ổn định cuộc sống.

Bộ trưởng Iragorri chỉ rõ Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos trong thời gian tới sẽ đệ trình kế hoạch này lên quốc hội.

Nếu được thông qua trong năm nay, kế hoạch phân chia đất cho người nghèo dự kiến được triển khai tại 10 trong tổng số 32 khu vực hành chính của Colombia.

Việc phân chia đất không công bằng tạo ra khoảng cách giàu nghèo giữa các chủ đồn điền và nông dân là một trong những nguyên nhân dẫn tới sự nổi dậy của nhóm Lực lượng vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) từ năm 1964.

Cuộc xung đột kéo dài hơn 5 thập kỷ này đã khiến 200.000 người thiệt mạng, 15.000 người mất tích và gần 6 triệu dân phải đi lánh nạn.

Nhằm chấm dứt cuộc nội chiến này và thúc đẩy hòa bình, Chính phủ Colombia và FARC đã khởi động tiến trình hòa đàm vào năm 2012 với nhiều nội dung chủ chốt như cải cách đất đai, vai trò chính trị của FARC, nạn buôn bán ma túy, giải giáp các tay súng và chính sách cho các nạn nhân của cuộc xung đột.

Trải qua 38 vòng đàm phán, cho đến nay, hai bên đã đạt thỏa thuận về 3 nội dung đầu tiên của chương trình nghị sự./.