Nhóm phiến quân Quân đội Giải phóng quốc gia (ELN) ở Colombia. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 9/4, Bộ trưởng Nội vụ Colombia Juan Fernando Cristo tuyên bố, để quá trình hòa đàm giữa Chính phủ và nhóm Quân đội giải phóng quốc gia (ELN) có thể tiến triển, ELN cần thừa nhận trách nhiệm về những tội ác đã gây ra và xin lỗi về việc đã sát hại 84 dân thường hồi năm 1998.

Theo Bộ trưởng Cristo, ELN - nhóm vũ trang lớn thứ 2 ở Colombia - cần nhận trách nhiệm về vụ phá hoại đường ống dẫn dầu quốc gia trong năm 1998 tại huyện Machuca, bang Antioquia, khiến 84 người thiệt mạng và 30 người bị thương, cũng như phải bồi thường cho các nạn nhân. Ông Cristo khẳng định, trong trường hợp đạt được thỏa thuận hòa bình giữa hai bên, ELN cần xin lỗi các nạn nhân.

Chính phủ của Tổng thống Juan Manuel Santos và ELN đã khởi động hòa đàm từ hồi tháng 2 vừa qua, sau hơn 3 năm tiếp xúc bí mật nhằm chấm dứt hoàn toàn cuộc xung đột vũ trang tại Colombia kéo dài hơn nửa thế kỷ.

Với cuộc thương lượng này, Tổng thống Santos hy vọng có thể đem lại hòa bình dài lâu cho đất nước sau khi đã ký thỏa thuận hòa bình với Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC), nhóm nổi dậy lớn nhất nước Nam Mỹ, hồi cuối năm ngoái.

Cuộc nội chiến tại Colombia đã làm 260.000 chết, 60.000 người mất tích và khiến 6,9 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn./.