Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ Colombia Juan Camilo Restrepo (trái) và Trưởng đoàn đàm phán ELN Pablo Beltran trong cuộc họp báo ở Quito, Ecuador ngày 30/6. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 28/8, trưởng đoàn đàm phán hòa bình của Chính phủ Colombia với nhóm Quân đội giải phóng quốc gia (ELN) Juan Camilo Restrepo hé lộ khả năng hai bên đạt thỏa thuận tuyên bố ngừng bắn trước chuyến thăm của Giáo hoàng Francis tới quốc gia Nam Mỹ này, dự kiến vào tháng 9 tới.

Phát biểu trước báo giới, ông Restrepo tuyên bố: “Chúng tôi có nghĩa vụ phải đạt được một bước tiến xứng với chuyến thăm này và cũng tiến hành bước đi đầu tiên tới hòa bình, và đó là thỏa hiệp song phương và tạm thời về ngừng bắn và các hành động thù địch, điều sẽ có lợi cho quần chúng nhân dân.” 

[Colombia tuyên bố kết thúc cuộc xung đột kéo dài 50 năm với FARC]

Về phần mình, trưởng phái đoàn ELN Pablo Beltrán cũng khẳng định mong muốn này nhưng có ràng buộc điều kiện: “Nếu chúng tôi tiến tới bước xoa dịu nhân đạo vào thời điểm này, thì ít nhất phía Nhà nước cũng phải có hành động mạnh mẽ hơn để ngăn chặn những cuộc ám sát thủ lĩnh các phong trào xã hội. Đây là điểm mấu chốt và chúng tôi hi vọng giải quyết được vấn đề này trước ngày 1/9.” 

Chính phủ Colombia và ELN, nhóm vũ trang lớn nhất hiện nay tại quốc gia Nam Mỹ với 1.500 thành viên, khởi động hòa đàm tại Ecuador hồi tháng 2 vừa qua. Tiến trình đàm phán này đã được chính thức khởi động sau hơn 3 năm tiếp xúc bí mật nhằm chấm dứt hoàn toàn cuộc xung đột vũ trang tại Colombia kéo dài hơn nửa thế kỷ qua./.